Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

ASEAN góp phần tạo nên mối liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 12/11, tại thành phố Yokohama (Nhật Bản), nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 18, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2010 (APEC CEO Summit 2010) do Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là 1 trong 5 diễn giả phát biểu tại APEC CEO Summit 2010, bài phát biểu của Chủ tịch nước nói về “Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu về "Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN ở châu Á - Thái Bình Dương" tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2010. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Trước đông đảo các Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành các tập đoàn, công ty lớn của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực đầu tiên phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất sau những tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu, trở thành động lực tăng trưởng của thế giới qua những thỏa thuận liên kết kinh tế và hiệp định thương mại tự do.
Từ góc nhìn thực tiễn của ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết, một tổ chức khu vực thành công và phát triển năng động, là đối tác không thể thiếu của các nước và các tổ chức quốc tế, khu vực. Chặng đường trưởng thành của ASEAN đã góp phần không nhỏ tạo nên những bước tiến của liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước nêu rõ: Nỗ lực của ASEAN đẩy nhanh liên kết kinh tế và hình thành một thị trường chung thống nhất là một xúc tác quan trọng thúc đẩy liên kết khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định, ASEAN đã và đang trở thành tâm điểm của quan hệ kinh tế - thương mại và liên kết kinh tế giữa các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2010 là một dấu mốc quan trọng với việc ASEAN triển khai các khuôn khổ ASEAN+1 và hàng loạt các thỏa thuận Thương mại tự do của ASEAN với các đối tác. Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 vừa tổ chức tại Hà Nội đã thông qua “Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN” với mục tiêu kết nối hạ tầng cơ sở, kết nối chính sách và kết nối con người trong ASEAN và đó sẽ là nền tảng để tiến tới mở rộng kết nối ra toàn khu vực Đông Á. Hiện nay, ASEAN tiếp tục cam kết tự do hóa và mở cửa thị trường, ủng hộ mạnh mẽ việc sớm kết thúc vòng đàm phán Doha, thúc đẩy liên kết kinh tế và phản đối chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức.

Nêu ra nguy cơ quá trình phục hồi kinh tế thế giới chững lại, không đồng đều và còn nhiều rủi ro, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi các tập đoàn hàng đầu ở khu vực đi tiên phong trong việc hỗ trợ các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển, đổi mới và chuyển giao công nghệ, xây dựng thói quen tiêu dùng cùng phương thức sản xuất tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thân thiện với môi trường, qua đó góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững và tri thức.

Đề cập về sự phát triển của Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 7 - 8% trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại với thế giới tăng 15 - 20%. Thành tựu này có phần đóng góp quan trọng của nỗ lực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo việc Việt Nam đã quyết định tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tư cách thành viên chính thức, và sẽ tiếp tục tham gia đàm phán hiệp định này với tinh thần chủ động và tích cực. Đồng thời, Việt Nam cũng đang chuẩn bị khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày 12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Liên minh các nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc Nhật Bản tăng nguồn vốn ODA, góp phần quan trọng giúp Việt Nam thực hiện xóa đói giảm nghèo. Chủ tịch nước mong muốn trên cương vị và trọng trách của mình, các thành viên trong Liên minh các nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt tiếp tục đóng góp hơn nữa vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước nói chung, và sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Nhật Bản nói riêng.

Thay mặt Liên minh các nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, Chủ tịch Liên minh, Hạ nghị sĩ Tsutomu Takebe nhấn mạnh, Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực Đông Á cũng như trong ASEAN; chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, tạo được dấu mốc quan trọng trong xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, trong đó có Nhật Bản. Về quan hệ song phương, ông Takebe khẳng định Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản coi trọng mở rộng quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác các dự án quy mô lớn và Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ cao, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Chiều 12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hattori Norio đến chào xã giao, tiếp lãnh đạo hai tập đoàn Mitsubishi Corporation và JGC Corporation. Đây là các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, hóa chất, năng lượng… và các doanh nghiệp Hoa Kỳ thuộc Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC do Chủ tịch Liên minh, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN Alexander Feldman dẫn đầu.

Tối 12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Dương Đức Dũng/TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản