Từ 1/7/2025: Chậm đóng BHXH sẽ bị phạt 0,03%/ngày tiền chậm nộp

Đẻ xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2025 quy định nộp số tiền chậm đóng bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp chậm đóng, trốn đóng và số ngày chậm đóng.

Theo các chuyên gia về lao động, số tiền phạt chậm đóng này tương đương với mức phạt chậm đóng tiền thuế hiện hành. Đây được coi là giải pháp mạnh về kinh tế để ngăn chặn hành vi chậm, trốn đóng BHXH hiện nay.

Chú thích ảnh
Lao động trong lĩnh thuỷ sản. Ảnh: TTXVN

Vấn đề chậm đóng, trốn đóng BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động, do vậy Luật BHXH (sửa đổi) đã bổ sung quy định xử lý tình trạng này.

Luật quy định trách nhiệm của các cơ quan trong xác định và quản lý đối tượng thuộc diện tham gia BHXH; đồng thời, đã sửa đổi, bổ sung nhiều biện pháp xử lý, chế tài xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH như: Quy định cụ thể biên pháp xử lý đối với hành vi chậm đóng BHXH và trốn đóng BHXH: bắt buộc đóng đủ số tiền BHXH chậm đóng, trốn đóng; nộp số tiền bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp chậm đóng, trốn đóng và số ngày chậm đóng, trốn đóng; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; không xem xét trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Riêng đối với hành vi trốn đóng còn có biện phápmạnh là truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Luật đã bổ sung trách nhiệm của người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH bắt buộc không đầy đủ, không kịp thời, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

XM/Báo Tin tức
EURO 2024, giá vàng, tỷ giá là những từ khoá người Việt tìm kiếm nhiều nhất đầu năm 2024
EURO 2024, giá vàng, tỷ giá là những từ khoá người Việt tìm kiếm nhiều nhất đầu năm 2024

Theo nền tảng tìm kiếm Cốc Cốc, trong xu hướng tìm kiếm quý II/2024, dẫn đầu về độ “nóng” tìm kiếm là các tin tức liên quan tới “EURO 2024”, “Giá vàng”, “tỷ giá USD”. Còn “ChatGPT” và “Scratch” là các ứng dụng công nghệ được quan tâm hàng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN