TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 4043/UBND-VX về việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhằm gia tăng lợi ích, quyền lợi cho người dân khi mắc bệnh và thất nghiệp.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia BHXH, BHYT đầy đủ sẽ được hỗ trợ khi về hưu và ốm đau, bệnh tật. 

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao BHXH TP Hồ Chí Minh làm đầu mối chủ trì, cung cấp thông tin, phối họp với các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn đến tất cả người lao động, người sử dụng lao động và người dân sinh sống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức và nội dung phù hợp; tăng cường triển khai bằng hình thức trực tuyến để linh hoạt về thời gian, dễ dàng truyền tải thông tin đến từng cá nhân.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao BHXH TP Hồ Chí Minh chỉ đạo BHXH thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; cấp thẻ BHYT kịp thời cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng; yêu cầu đơn vị tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động; phối hợp với Bưu điện Thành phố triển khai đồng bộ có hiệu quả các hình thức thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT để phát triển đổi tượng tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với BHXH TP Hồ Chí Minh và các Sở, ngành tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tập trung các giải pháp tuyên truyền, vận động, đối thoại chính sách với người lao động, người sử dụng lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về chính sách BHXH, BHYT; kiểm tra đột xuất đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm; xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp cố tình không đóng, đóng không hết số lao động phải tham gia, nợ BHXH, BHYT kéo dài.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP Hồ Chí Minh giao phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác, đảm bảo mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng các nội dung cơ bản của chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin trực tiếp cho cơ quan báo chí hoặc thông qua hội nghị giao ban báo chí vào thứ 6 hàng tuần tại Trung tâm Báo chí Thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 3215/UBND-VX ngày 30/9/2021 về việc tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021 - 2022, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao các sở, ban ngành, đoàn thể TP Hồ Chí Minh cùng phối hợp với cơ quan BHXH TP tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp hoặc trực tuyến đến các đoàn viên, hội viên của tổ chức đoàn thể, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành về tham gia BHYT hộ gia đình; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động vận động thân nhân, người dân tích cực tham gia BHYT, BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Đồng thời, vận động các tô chức từ thiện tặng sổ BHXH tự nguyện và thẻ BHYT cho các trường hợp người có hoàn cảnh khó khăn chưa được nhà nước hỗ trợ.

Đối với Bưu điện TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với cơ quan BHXH, UBND phường, xã, thị trấn tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, trực tuyến, tư vấn nhóm nhỏ, tuyên truyền qua mạng xã hội chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng tiềm năng đế phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nhằm đạt được chỉ tiêu độ bao phủ BHXH, BHYT trong năm 2021; quán triệt việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT từ nay đến cuối năm và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến từng người dân trên địa bàn bằng các hình thức phù hợp với tình hình địa phương.

Theo báo cáo của BHXH TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/10, số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.150.551 người, đạt 83% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 26.446 người, đạt 27,76% kế hoạch, số người tham gia BHYT là 7.386.012 người, đạt 90,43% kế hoạch.

Như vậy, đến cuối năm 2021, BHXH Thành phố phải phát triển thêm 300.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 65.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 781.000 người tham gia BHYT mới hoàn thành chỉ tiêu phát triển do BHXH Việt Nam giao và đạt độ bao phủ toàn dân theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 như thế nào?
TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 như thế nào?

Từ ngày 10/12/2021, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung tiêm vaccine phòng COVID-19 bổ sung cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN