Gần một nửa số doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh nợ đọng BHXH, BHYT

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, thành phố có hơn 89.500 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) thì có đến 42.680 đơn vị nợ đọng BHXH từ 1 - 3 tháng (chiếm gần 48%).

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết vừa qua, do tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến số người hưởng BHXH một lần tăng nhanh và tình trạng trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH cũng gia tăng ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn quỹ BHXH. Hiện nay, toàn thành phố có hơn 89.500 đơn vị sử dụng lao động đang tham gia BHXH thì có đến 42.680 đơn vị nợ đọng BHXH từ 1 - 3 tháng (gần 48%).

Chú thích ảnh
Người lao động đến kê khai hưởng BHTN, BHYT, BHXH tại BHXH TP Hồ Chí Minh gia tăng. 

Theo ông Phan Văn Mến, năm nay nguyên nhân khiến các doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài là do tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất dẫn đến không có khả năng thanh toán, còn một số doanh nghiệp khác thì lại cố tình chiếm dụng số tiền đóng BHXH để làm việc khác, khi bị phát hiện, xử phạt thì không có khả năng đóng phạt và đóng tiền nợ nên bỏ trốn... 

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, sau khi luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, khi DN nợ đọng BHXH, toàn bộ hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH sẽ được chuyển sang liên đoàn lao động nhưng do thủ tục rườm rà, tốn kém cho người lao động nên số vụ kiện DN nợ BHXH cũng thấp. Đối với doanh nghiệp nợ BHXH, sau một năm mà doanh nghiệp không chấp hành quyết định xử phạt hành chính thì cơ quan BHXH TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xử lý hình sự. Hiện nay, BHXH TP Hồ CHí Minh đã chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sang cơ quan công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

“Sau khi chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra xử lý thì đã có 5 doanh nghiệp đóng cửa, chưa tìm thấy chủ doanh nghiệp, 71 doanh nghiệp còn lại thì có 32 doanh nghiệp, cơ quan công an đã đề nghị BHXH TP Hồ Chí Minh bổ sung hồ sơ để cơ quan công an xử lý nghiêm”, ông Phan Văn Mến nói.

Ngoài ra, sắp tới để xử lý các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh và BHXH TP Hồ Chí Minh cần giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra mà chuyển sang hậu kiểm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh sản xuất trong mùa dịch bệnh COVID-19 để có kinh phí đóng BXH, BHYT cho người lao động; đối với DN cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH các cơ quan liên quan cần kiên quyết xử lý để không ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, đồng thời các cơ quan liên quan cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện…để tăng nguồn quỹ cho BHXH.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an

Tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí, tổ chức ngày 17/6, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ của 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội kéo dài sang cơ quan Công an để truy tố theo Bộ luật Hình sự".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN