Đề xuất lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện khi sinh con được hưởng trợ cấp thai sản

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét. Đáng chú ý, trong đó có để xuất lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện được bổ sung chế độ thai sản.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho sản phụ. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Theo Bộ LĐTBXH, để tăng tính hấp dẫn của BHXH tự nguyện, nhất là đối tượng trẻ, nên bổ sung chế độ thai sản.

Cụ thể, lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện, khi sinh con được hưởng trợ cấp 2 triệu đồng cho một con mới sinh.

Đồng thời để thu hút lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, Bộ LĐTBXH đề xuất tăng mức hỗ trợ đối với người tham gia. Mức tăng hỗ trợ từ 10% lên 30% mức đóng BHXH tự nguyện tính trên thu nhập tháng bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn.

Theo thống kê, năm 2020, có gần 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gần gấp đôi so với năm 2019, tăng 1,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW và tăng gấp 5 lần so với năm 2015. Đối tượng tham gia chủ yếu là lao động khu vực phi chính thức và làm nông nghiệp.

XM/Báo Tin tức
Chống trục lợi quỹ BHYT: Bài 2: Những lỗ hổng xuất hiện từ đâu?
Chống trục lợi quỹ BHYT: Bài 2: Những lỗ hổng xuất hiện từ đâu?

Hành vi trục lợi Quỹ BHYT trong thời gian qua cũng đã được BHXH đánh giá qua số liệu thống kê tổng quát cũng như rà soát chuyên đề. Những kẽ hở, tiêu cực điển hình trong việc lạm dụng trục lợi Quỹ BHYT được BHXH Việt Nam nhận diện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN