Không để trẻ em rơi vào hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước, bảo đảm môi trường sống an toàn cho mọi trẻ em trong mùa hè.

Chú thích ảnh
Sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế theo diện F1, các học sinh  Trường Mầm non Lê Lợi được trở về với gia đình. Ảnh: CTV.

Theo đánh giá của Bộ LĐTBXH, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương, nhiều trẻ em bị nhiễm COVID-19 và phải cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, mỗi khi mùa hè đến, số trẻ em bị tai nạn, thương tích, đặc biệt bị tử vong do đuối nước lại tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước trẻ em, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang tích cực triển khai kịp thời, quyết liệt các giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giảm tối đa lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 và bị tổn hại do tai nạn, thương tích.

Để chủ động ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 tới trẻ em và tích cực phòng ngừa tai nạn, thương tích, đặc biệt tai nạn đuối nước trẻ em trong mùa hè, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, giải pháp sau:

Các địa phương khẩn trương triển khai Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH ngày 29/5/2021 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH về việc hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm COVID-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19. Sử dụng nguồn lực địa phương, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hỗ trợ kinh phí, đồ dùng thiết yếu và tăng cường dinh dưỡng cho số trẻ em nói trên với phương châm không một trẻ em nào rơi vào hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 mà không được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời.

Các địa phương có trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm COVID-19 và phòng chống xâm hại trẻ em ở gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em, khu công nghiệp và các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội. Kịp thời thông tin, thông báo đến Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) các vấn đề, vụ việc, nhu cầu trẻ em cần hỗ trợ.

Bộ LĐTBXH yêu cầu các địa phương rà soát các hộ gia đình, các vị trí mặt nước, hồ, ao, sông, suối, công trình công cộng, công trình xây dựng để phát hiện kịp thời các nguy cơ đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác. Các địa phương có trách nhiệm thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở, bảo đảm môi trường sống an toàn cho mọi trẻ em.

Các địa phương cũng cần chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo viên và hướng dẫn viên dạy bơi; vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại địa phương để tổ chức các lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, thường xuyên quan tâm trông giữ, giám sát, bảo đảm an toàn cho trẻ em. Đối với các vụ việc tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước gây tử vong trẻ em phải chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân.

XL/Báo Tin tức
Cần chuẩn bị những gì khi đi cách ly tập trung?
Cần chuẩn bị những gì khi đi cách ly tập trung?

Bạn đọc hỏi: Chị tôi nằm trong diện đi cách ly tập trung do có tiếp xúc với F0. Vậy khi đi cách ly tập trung, chị tôi cần chuẩn bị những gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN