BHXH Việt Nam đã xác thực trên 50 triệu thông tin bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn. Đến hết quý 3/2022, BHXH Việt Nam đã xác thực trên 50 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư; 11.190 cơ sở khám chữa bệnh có thể tra cứu thẻ BHYT bằng căn cước công dân.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh (bên trái) kiểm tra hoạt động hệ thống công nghệ thông tin của ngành.

Trong quý III/2022, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm với các nhiệm vụ: phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan; xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật về cấu trực thông điệp dữ liệu; hoàn thiện Quy chế quản lý, cập nhật, khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu trong các Hệ thống phần mềm nghiệp vụ và từ CSDL tập trung của Ngành; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan định nghĩa các khái niệm…

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành tiếp tục được đẩy mạnh như: Phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp để thực hiện việc tiếp nhận, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em; kết nối với Tổng cục Thuế để rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; kết nối với Bộ Giáo dục và đào tạo hoàn thiện dữ liệu về học sinh, sinh viên; phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trong giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); kết nối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nắm bắt tình hình đăng ký thành lập doanh nghiệp với việc tham gia BHXH, BHYT; chia sẻ dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT phục vụ công tác khám chữa bệnh; bàn giao CSDL hộ gia đình tham gia BHYT cho Bộ Y tế để xây dựng hồ sơ sức khỏe; tiếp nhận dữ liệu bảo lưu, dữ liệu thẻ BHYT từ BHXH Bộ Quốc phòng…

Về việc triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) đã và đang được BHXH Việt Nam đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện.

Tính đến 18/9/2022, hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực 50.545.888 thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 60.317.337 lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư. Cũng tính đến ngày 18/9/2022, toàn quốc đã có 11.190 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp phục vụ KCB BHYT (chiếm khoảng 88% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc) với 1.797.501 lượt tra cứu.

Trong quý III/2022, BHXH Việt Nam đã cung cấp thành công dịch vụ công (DVC) gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, tích hợp trên Cổng DVC quốc gia. Tính đến hết ngày 18/9/2022, đã có 154 lượt gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng được hệ thống của BHXH Việt Nam tiếp nhận và giải quyết.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ thuộc Đề án 06 như: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí; Triển khai ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc dự trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chíp và trên dữ liệu của CSDL quốc gia về dân cư; tích hợp “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” trên Cổng DVC Quốc gia… tiếp tục được BHXH Việt Nam phối hợp cùng các Bộ, ngành triển khai.

XM/Báo Tin tức
Đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) lấy ý kiến người dân. Đáng chú ý có đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp và mở rộng, phát triển kỹ năng nghề hướng tới thị trường lao động bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN