Làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công

Chiều 10/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng của tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người có công.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Văn Điệp / TTXVN.

Nhiều chính sách đối với người có công đã được thực hiện tốt như hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp một lần hoặc trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm; đất đai, tín dụng để phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, các phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” đối với người có công, gia đình chính sách được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh. Cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách.

Theo Phó Thủ tướng, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị giao các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước.

Nêu rõ Tiền Giang là tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với các đại biểu người có công tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh phát huy, làm tốt hơn nữa công tác đầy ý nghĩa này. Tiền Giang không nên chỉ dựa vào nguồn hỗ trợ của Trung ương mà cần chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động nguồn lực xã hội, tạo điều kiện sống tốt hơn cho người có công, gia đình chính sách.

Phó Thủ tướng mong muốn người có công tỉnh Tiền Giang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sỹ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, trước hết là vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Các thương binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, bị nhiễm chất độc hóa học tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có trên 120 ngàn người có công với cách mạng được ghi nhận và thực hiện chế độ, trong đó có 5.820 Mẹ Việt Nam anh hùng, 51 Anh hùng lực lượng vũ trang, 11.625 thương binh, trên 35.380 liệt sỹ. Trên 98% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đã được các tổ chức, cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Hàng năm, tỉnh vận động trên 10 tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và cha, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, thương binh nặng; đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ vượt khó học tập. Năm 2017, tỉnh ứng 63.580 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa 2.291 căn nhà cho người có công.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản