Huyện Phú Xuyên phải khơi dậy được ý chí, khát vọng phát triển

Ngày 24/12, tại buổi làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương và ghi nhận những kết quả phát triển kinh tế, xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên đã đạt được trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên. Ảnh: TTXVN

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, huyện Phú Xuyên được quy hoạch là đô thị vệ tinh, tiềm năng, lợi thế phát triển lớn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện không thể cam chịu nghèo, không thể cam chịu cả huyện thu ngân sách một năm chỉ hơn 300 tỷ. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Đảng bộ huyện Phú Xuyên phải khơi dậy được ý chí, khát vọng phát triển.

Nêu quan điểm cho rằng huyện Phú Xuyên có vị trí địa lý thuận lợi, là huyện cửa ngõ phía Nam Thủ đô, tiềm năng lợi thế lớn, nhưng chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo thành phố, các sở, ngành và huyện Phú Xuyên tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, đề ra những giải pháp trước mắt và chiến lược lâu dài để thúc đẩy huyện Phú Xuyên phát triển bứt phá trong 5 năm tới, qua đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Nam của thành phố. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Cả thành phố cùng đau đáu với các huyện phía Nam, thì bản thân huyện Phú Xuyên cũng phải tích cực hơn".

Báo cáo tại cuộc làm việc, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh cho biết, năm 2020, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Huyện ủy Phú Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số lượng lớn công việc, trong đó có nhiều việc lớn, khó khăn, phức tạp. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự đồng lòng, đoàn kết, thống nhất toàn Đảng bộ huyện và sự đồng đồng thuận của nhân dân trong huyện, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng tích cực.

Nổi bật là huyện Phú Xuyên đã tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, hoàn thành 16/17 chỉ tiêu phát triển. Đến nay, 25/25 xã của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, đã được Hội đồng Thẩm định Trung ương chấm điểm huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt 52 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,67%. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 9.840 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2019, trong đó giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 1.469,13 tỷ đồng, tăng 4,12% so với năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trong đó: Nông nghiệp chiếm 15%; công nghiệp, xây dựng chiếm 69,4%; thương mại, dịch vụ chiếm 15,6%. Thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt hơn 348,2 tỷ đồng, tương đương 118% dự toán thành phố giao.

Bên cạnh kết quả đạt được, huyện cũng đang gặp nhiều khó khăn để thúc đẩy phát triển kinh tế như: Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu và thiếu đồng bộ, tiềm lực đầu tư phát triển còn hạn chế; phát triển công nghiệp gặp nhiều khó khăn do địa bàn giáp ranh vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, giá thuê đất sản xuất kinh doanh cao dẫn đến khó thu hút các nhà đầu tư; hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở làng nghề còn hạn chế, trình độ công nghệ, năng lực cạnh tranh còn thấp.

Trước thực trạng đó, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh đã nêu 5 nhóm kiến nghị với thành phố Hà Nội. Trong đó, huyện kiến nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với huyện sớm trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên tỷ lệ 1/2.000, để huyện có cơ sở hoàn thành quy hoạch chi tiết 2 thị trấn (thị trấn Phú Xuyên, thị trấn Phú Minh) và triển khai các dự án kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, huyện Phú Xuyên cũng kiến nghị thành phố tạo điều kiện thực hiện cơ chế hỗ trợ đặc thù cho các huyện phía Nam của Thủ đô, đảm bảo sự phát triển đồng đều, không để trở thành "vùng trũng" phát triển; mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, thương mại dịch vụ, giáo dục, văn hóa... trên địa bàn huyện, cũng như chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông chạy qua địa bàn huyện Phú Xuyên, để huyện sớm hoàn thiện hệ thống giao thông khung của huyện.

Chú thích ảnh
 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Cụ thể, mỗi hộ gia đình được nhận 40 triệu đồng, toàn bộ kinh phí được trích từ Quỹ vì người nghèo của thành phố Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến thăm, chúc mừng nhân lễ Giáng sinh gia đình ông Nguyễn Văn Thiệu, người công giáo ở Giáo xứ Thao Ngoại, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Làm rõ những thiếu sót trong hỗ trợ người nghèo tại Phú Xuyên
Làm rõ những thiếu sót trong hỗ trợ người nghèo tại Phú Xuyên

Gần đây, tại thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), dư luận rộ lên thông tin về việc lập danh sách bỏ sót một số hộ nghèo không được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong khi có gia đình khá giả lại có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN