Hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017

Trong năm 2017, thiên tai ở khu vực miền Trung đã làm 196 người chết và mất tích. Thiệt hại vật chất ước tính khoảng 45.080 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD) trên tổng số 60.000 tỷ đồng thiệt hại của cả nước.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã công bố lễ kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017 ngày 14/12.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Lễ công bố kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017.

Riêng cơn bão Damrey đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ trong tháng 11/2017 đã làm 123 người chết và mất tích, hơn 165.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 3.500 nhà bị thiệt hại hoàn toàn. Hơn 11.000 ha diện tích gieo trồng bị thiệt hại, hơn 650.000 động vật gia súc, gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 1 tỷ USD.

Thời gian qua, tại khu vực miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ, sau đợt hạn hán lịch sử từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2016, các tỉnh Trung Bộ đã chịu liên tiếp 5 đợt mưa lũ lớn từ tháng 10 - 12/2016. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được triển khai, thì khu vực này lại tiếp tục hứng chịu tác động của bão, lũ lụt, trong đó đặc biệt bão số 10 và bão số 12 là hai cơn bão rất mạnh trong nhiều năm (đều đạt cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4). Do vậy, mọi nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai phải thực hiện lại từ đầu với nhiều khó khăn và thách thức.

Trước những thiệt hại, mất mát do bão Damrey gây ra, các bên liên quan đã ứng phó nhanh chóng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống. Đồng thời, các đoàn đánh giá phục hồi được tiến hành cùng với các cơ quan Liên Hợp Quốc và các đối tác khác, nhằm xác định công tác phục hồi cần thiết. Chia sẻ với Việt Nam, Chính phủ một số nước và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã hỗ trợ tiền và hiện vật cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng như: Liên Hợp quốc, Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế JICA, Chính phủ Liên bang Nga, Chính phủ Trung Quốc, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)…

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã chia sẻ về hợp tác của các cơ quan của Liên Hợp quốc trong phối hợp với Việt Nam khắc phục thiên tai. Qua đó, huy động nguồn lực cho công tác hỗ trợ nhân đạo và phục hồi sau thiên tai để chung sức cùng chính quyền và người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, những hoạt động nhằm hỗ trợ tái thiết sau thiên tai tại các tỉnh, các khu vực ảnh hưởng vẫn còn khó khăn, vì vậy, mọi sự giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần đều rất quý báu đối với nhân dân các vùng bị thiên tai trong thời gian này.

Thay mặt Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho đồng bào các khu vực bị ảnh hưởng để sớm khắc phục hậu quả do bão Damrey và các thiên tác khác xảy ra tại khu vực Miền Trung năm 2017.

H.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản