Niềm vui ngày Quốc khánh nơi đảo xa

Hòa chung niềm vui của toàn dân tộc kỷ niệm 69 năm mừng ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2014), cán bộ, chiến sĩ ở các đảo nổi, đảo chìm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và 15 nhà giàn DK1, tích cực tham gia phong trào thi đua “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Hải quân”.


Ấm từng đảo nhỏ


Đảo Trường Sa Lớn trong những ngày cuối cùng của tháng Tám lịch sử, tràn ngập không khí vui mừng chào đón kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh 2/9. Trước nhà văn hóa của đảo treo khẩu hiệu: “Tinh thần Quốc khánh 2/9 bất diệt”, bên phải dãy nhà của thanh niên phân đội một là khẩu hiệu “Chắc tay súng, vững tinh thần, quyết tâm giữ đảo”. Bên phân đội công binh, các chiến sĩ đang hoàn thành nốt những mét tường xây cuối cùng, các chiến sĩ vệ binh mải mê luyện tập đội ngũ cho ngày kỷ niệm. Tất cả niềm vui lan tỏa đến từng đảo nhỏ, trong tâm hồn từng chiến sĩ.

 

Buổi chào cờ đầu tuần trên đảo Nam Yết.


Trung tá Lương Xuân Giáp, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn cho biết: “Cứ dịp 2/9 là đảo tổ chức nhiều hoạt động quân sự, chính trị, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng, trong đó coi trọng công tác giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc. Chúng tôi luôn coi đó là dịp để “truyền lửa” tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo cho cán bộ chiến sĩ. Các chiến sĩ được kết nạp Đảng dịp này, mỗi người trồng một cây xanh, các chiến sĩ trước khi vào đất liền, mỗi nhóm làm một công trình lưu niệm như bảng tin, bồn rau thanh niên”.


Từ phong trào thi đua chung “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Hải quân”, mỗi đảo đều vận dụng vào thực tiễn nhiệm vụ của đảo để có phong trào phù hợp, như “vượt nắng gió, khó không sờn, vững tay súng, kiên cường bám đảo” ở đảo Đá Lớn; “trạm là nhà, biển cả là quê hương, ngư dân là anh em ruột thịt” ở các nhà giàn DK1; đảo Đá Đông có phong trào “Rèn cán, luyện binh, quên mình vì Tổ quốc”. Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh, Chính trị viên đảo Đá Đông cho biết: “Ở đảo chìm, yêu cầu huấn luyện cao hơn, nhất là công tác phòng thủ đảo. Để góp phần giảm bớt những khó khăn, vất vả, chúng tôi luôn coi trọng việc thi đua, học tập, noi gương lẫn nhau. Đây chính là phương pháp tự học, tự rèn của mỗi chiến sĩ”.


Càng khó khăn, càng vững niềm tin


Trường Sa bây giờ đã không còn gian khổ như trước đây nữa, nhưng trong toàn quần đảo, chỉ các đảo nổi như Trường Sa Lớn, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Song Tử Tây có nước ngọt nhiều hơn, còn các đảo chìm như Đá Lớn, Đá Lát, Tiên Nữ, Tốc Tan, nước ngọt dùng mỗi ngày cho cán bộ chiến sĩ vẫn phải tắm “theo kế hoạch”. Bây giờ ngoài Trường Sa đang là cuối mùa mưa, cán bộ chiến sĩ ở các đảo chìm dùng nước có phần “xông xênh” hơn, nhưng cũng phải tiết kiệm chi li, hai ngày tắm một lần.


Còn đối 15 nhà giàn DK1 chỉ 2 nhà giàn DK1/14, DK1/15 là nước ngọt, rau xanh nhiều hơn, còn các nhà giàn thế hệ cũ tuy có điện chiếu sáng từ nguồn năng lượng mặt trời, song nước ngọt, rau xanh vẫn là “hàng hiếm”. Tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song cán bộ chiến sĩ ở trên những “pháo đài canh biển” này, vẫn yêu đời, lạc quan. Họ chấp nhận gác lại tình riêng, thu xếp ổn thỏa hoàn cảnh gia đình để yên tâm làm nhiệm vụ.


Tiêu biểu trong những tấm gương vượt khó ấy là thượng úy chuyên nghiệp Phạm Thành An, hiện công tác tại nhà giàn DK1/21. Ở hậu phương, hơn 12 năm qua, mẹ anh- bà Lê Thị Tâm bị bại liệt biến chứng phải nằm liệt giường, con gái đầu bị rò tủy bẩm sinh. Hằng ngày vợ anh phải chăm sóc mẹ chồng tập đi từng bước. “Đã là người lính thì chấp nhận gian khổ hi sinh, đó cũng là lẽ thường. Hi sinh vì nghĩa lớn thì đó là sứ mệnh của người lính”, thượng úy An chia sẻ.


Để nhân dân cả nước trọn niềm vui ngày Quốc khánh, những người lính Trường Sa, nhà giàn DK1 phải đứng gác trong gió gào, sương lạnh, căng thẳng theo dõi mục tiêu trên biển.


Chính trị viên nhà giàn DK1/14 Hoàng Minh Khoa Hòa cho biết: “Những ngày lễ, tàu nước ngoài thường xuyên lợi dụng cơ hội thăm dò, trinh sát, xâm phạm vùng biển của ta. Đơn vị đã tăng cường quan sát, nêu cao tinh thần cảnh giác, mọi động thái của tàu thuyền đều được theo dõi chặt chẽ, tất cả các mục tiêu không được bỏ sót”.

 

Bài và ảnh: Minh Quân

loading...
Loading...
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản