Lực lượng Cảnh sát biển cảnh giác không để bị động bất ngờ

Không để bị động, bất ngờ là một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Để hiểu hơn mục tiêu đó, trước thềm năm mới Tân Sửu 2021, phóng viên báo Tin tức (TTXVN) đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Cảnh sát biển Việt Nam trong năm 2021.

Thưa đồng chí, thực hiện mục tiêu không để bị động, bất ngờ, công tác nắm tình hình, tham mưu, đề xuất, chỉ đạo xử lý các tình huống vi phạm pháp luật trên biển được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai thời gian qua như thế nào?

Không để bị động, bất ngờ là một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi đã chỉ đạo trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.  

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trả lời phỏng vấn báo Tin tức (TTXVN).

Chúng tôi thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, sáng tạo, ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đồng thời, xây dựng và hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy trình, quy định đối với cơ quan, đơn vị để cán bộ, chiến sĩ thực thi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, đơn vị, bảo đảm quân số, vũ khí, trang bị kỹ thuật.  

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Hải quân, Biên phòng, Phòng không Không quân, Tổng cục 2, các quân khu ven biển trong việc nắm, phân tích, đánh giá tình hình, tham mưu về chủ trương, đối sách xử lý các tình huống trên biển. Thường xuyên tăng cường kiểm tra, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm minh các sai phạm của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Luật Cảnh sát biển Việt Nam đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Đến thời điểm này việc triển khai Luật đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Để triển khai thi hành luật, chúng tôi đã kịp thời nghiên cứu, báo cáo Bộ Quốc phòng tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam.  

Bộ Quốc phòng cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai thi hành Luật. Tổ chức Hội nghị tập huấn toàn quốc, Luật Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo toàn quân nói chung và lực lượng Cảnh sát biển nói riêng xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ Tàu Cảnh sát biển 8004 trong một chuyến tuần tra, làm nhiệm vụ trên biển.

Sau hơn 1 năm thực hiện, triển khai thi hành Luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân về công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc cũng như về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển. Chúng tôi cho rằng yêu cầu xây dựng lực lượng Cảnh sát biển hiện đại theo hướng tinh, gọn, mạnh được triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển trong tình hình mới.  

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển với các đơn vị trong Quân đội cũng như các cơ quan chức năng của các ban, bộ, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên biển được thực hiện chặt chẽ, có nề nếp và hiệu quả. Quan hệ đối ngoại giữa Cảnh sát biển với các lực lượng thực thi pháp luật của các nước ASEAN cũng như các nước có vùng biển giáp ranh được triển khai tích cực, hiệu quả, đúng với quan điểm về đối ngoại quốc phòng gắn với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên biển được thực hiện hiệu quả và tiếp tục tạo được niềm tin vững chắc của ngư dân trên biển.  

Thưa đồng chí, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động tội phạm buôn lậu, vi phạm pháp luật trên biển thường diễn biến rất phức tạp. Vậy, công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được lực lượng Cảnh sát biển chỉ đạo, triển khai như thế nào?

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã sớm nhận định, đánh giá, dự báo đúng tình hình, trên cơ sở đó đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.  

Trước hết, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, Chỉ thị của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống tội phạm vi phạm dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đến tất cả các cơ quan, đơn vị trong lực lượng. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể ở các cấp, đồng thời chỉ đạo Cục Nghiệp vụ pháp luật hướng dẫn, kiểm tra công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm trên biển trong toàn lực lượng.  

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của nhân dân. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương kịp thời tuyên truyền kết quả đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm trong đợt cao điểm này. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong nắm tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng giả và tội phạm ma túy.  

Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, hải quan, chính quyền địa phương ven biển có liên quan để thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thực hiện nghiêm phong trào "4 tốt, 4 không, 4 chống" theo Chỉ thị 202 của Tư lệnh Cảnh sát biển, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích. Kiên quyết xử lý kỷ luật những trường hợp vi phạm pháp luật của nhà nước, kỷ luật quân đội.

Video Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam gửi lời chúc Tết tới cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển:

Trong dịp Tết Nguyên đán Tât Sửu 2021, nhiều cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển sẽ thực hiện nhiệm vụ ứng trực cũng thực hiện nhiệm vụ trên biển. Nhiều người không có cơ hội về vui Tết, đón Xuân cùng gia đình. Đồng chí Chính ủy có điều gì gửi gắm tới cán bộ, chiến sĩ, những người đang thực hiện nhiệm vụ trên biển?

Hàng năm thì cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, tâm lý chung của mọi người đều mong muốn trở về với gia đình. Tuy nhiên, cũng như rất nhiều các lực lượng khác trong toàn quân, cán bộ, chiến sĩ của lực lượng cảnh sát biển vẫn phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.  

Đây cũng là một vinh dự, trách nhiệm hết sức vẻ vang của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển. Song, do yêu cầu nhiệm vụ, các đồng chí phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở các vùng biển, đảo của Tổ quốc.  

Thay mặt cho Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tôi xin gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Đề nghị các đồng chí thường xuyên cảnh giác, vững tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Qua các đồng chí, cho tôi gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng năm mới tới gia đình các đồng chí. Chúc các đồng chí và gia đình 1 năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc. Năm mới thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Bài và ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức
Cảnh sát biển đón xuân vui Tết trên biển xa
Cảnh sát biển đón xuân vui Tết trên biển xa

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tàu Cảnh sát biển đã lên đường thực thi nhiệm vụ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN