Khuyến khích du khách không mang túi nilon, chai nhựa ra đảo Cô Tô

Từ ngày 1/9, để phát triển du lịch bền vững, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) khuyến khích du khách không mang chai nhựa, túi nilon, các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch Cô Tô. Việc thí điểm được triển khai từ 3 - 6 tháng, sau đó sẽ tổng kết, tiến tới áp dụng chính thức quy định này.

Chú thích ảnh
Ngày 1/9 có khoảng 2.000 du khách ra đảo Cô Tô.

Sau thời gian đóng cửa vì dịch COVID-19, huyện đảo Cô Tô đã nhộn nhịp du khách trở lại, đồng nghĩa với việc du khách khi đi du lịch sẽ mang theo nhiều tư trang cá nhân, trong đó phải nói đến túi nilon, chai nhựa… Nhất là ý thức bảo vệ môi trường của nhiều cơ sở kinh doanh du lịch, nhân dân và du khách còn hạn chế; các hành vi vi phạm về môi trường, trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xả rác xuống biển chưa được kiểm soát, xử lý kịp thời.

Ngày 21/7, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô đã có thông báo kết luận hội nghị thống nhất các phương án bảo đảm môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng và hiệu quả du lịch Cô Tô. Theo đó, một trong những nội dung tập trung thực hiện là tuyên truyền cộng đồng doanh nghiệp tích cực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon; hình thành thói quen trong nhân dân và du khách về sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu thân thiện với môi trường trong hoạt động du lịch…

Chú thích ảnh
Các du khách nước ngoài rất ủng hộ việc làm của huyện đảo Cô Tô, vui vẻ thay đổi túi nilon sang túi giấy.

Để triển khai hiệu quả quy định này, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển và công ty lữ hành hướng dẫn cho du khách ngay từ khi bán vé, và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô, yêu cầu mọi người để lại chai nhựa, túi nilon cùng những vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, huyện kêu gọi mỗi người dân trên đảo nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể, thiết thực. Nhất là thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường; tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống.

Chú thích ảnh
Trong ngày đầu tiên đã thu gom được hàng thùng túi nilong của du khách mang ra đảo.

Theo ông Đỗ Huy Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, hằng năm, ngoài lượng rác thải sinh hoạt, rác thải đại dương thì lượng rác trong ngành du lịch đã và đang là gánh nặng cho môi trường huyện đảo. Vào ngày cao điểm, huyện đảo đón từ 6-8 nghìn khách du lịch. Mỗi khách chỉ cần sử dụng và mang theo 1-2 túi nilon, chai nhựa thì đảo sẽ tràn ngập rác thải nhựa. Việc xử lý rác, đặc biệt là rác thải nhựa không phải là 1 đến 2 ngày hay 1 đến 2 năm mà mất hàng ngàn năm, với tốc độ phát triển du lịch như hiện nay nếu không có giải pháp ngay từ đầu, Cô Tô sẽ rất dễ trở thành “đảo rác”.

Chính vì vậy, từ ngày 1/9, Cô Tô khuyến nghị khách du lịch không nên mang theo túi nilon và đồ nhựa một lần khi ra đảo. Một hành động nhỏ của du khách sẽ giúp cho Cô Tô giữ được không khí và môi trường trong lành, hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường và đại dương.

Lượng rác thải gia tăng là bài toán khó đối với địa phương vì quỹ đất để chôn lấp rác thải rất ít, chi phí vận chuyển rác thải nhựa khi đã được phân loại về đất liền cũng khá lớn. Huyện Cô Tô mong muốn với chủ trương “không mang đồ nhựa và túi nilon ra đảo” sẽ nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của nhân dân và du khách.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa
Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa

Sáng 19/8, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức chương trình “Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN