Indonesia trao trả 51 ngư dân Việt Nam

Ngày 2/10, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Soekarno Hatta, phía Indonesia đã trao trả 51 ngư dân Việt Nam về nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các ngư dân được trao trả lần này chủ yếu là thủy thủ quê ở Quảng Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, An Giang và đã bị giam giữ khoảng 4 tháng tại đảo Natuna của Indonesia.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, phụ trách công tác lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, từ đầu tháng 9 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đưa tổng cộng hơn 300 ngư dân về nước, trong đó có 228 ngư dân được trao trả ngày 15/9 bằng đường biển. Số lượng ngư dân Việt Nam bị bắt, giam giữ tại Indonesia tăng mạnh trong thời gian qua đã gây khó khăn cho phía cơ quan chức năng của Indonesia cũng như Việt Nam trong việc đưa các ngư dân này về nước.

Ông Trương Văn Ký, quê ở Quảng Bình, thủy thủ trên tàu BV 5339, bày tỏ vui mừng khi được về nước. Ông cho biết: “Chúng tôi được thuê đi đánh bắt xa bờ và bị bắt ở vùng biển của Indonesia trong lúc đang chạy vì bị phát hiện đánh bắt cá trộm. Chúng tôi bị họ giam giữ 4 tháng và được đối xử nhân đạo. Cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tạo điều kiện, giúp chúng tôi được đoàn tụ với gia đình. Khi trở về Việt Nam anh em chúng tôi cũng vẫn tiếp tục nghề đi biển, tuy nhiên sẽ không tái phạm, vi phạm pháp luật của Indonesia nữa”.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, từ đầu năm đến nay đã có gần 800 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ được đưa về nước. Tuy nhiên, tình trạng ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Toàn bộ tàu và ngư cụ, tài sản trên các tàu bị bắt giữ đều bị phía Indonesia tịch thu và xử lý theo luật pháp Indonesia, trong đó hầu hết các tàu thuyền bị phá hủy hoặc đánh chìm.

TTXVN/Tin Tức
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản