DK1- mùa xuân đến sớm

Cũng như Trường Sa, mùa xuân ở 15 nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được đánh dấu bằng chuyến hàng quà Tết từ đất liền gửi tới. Giữa biển khơi mênh mông đầy sóng và gió, tuy xa đất liền hơn 300 km, nhưng những người lính vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân.

Tình cảm đất liền lên tàu vượt sóng

Tạm biệt đất liền, 14 giờ chiều 15/1, hai tàu HQ-609 và HQ-621 của Vùng 2 hải quân đã rời cảng Hải đội 812 (Vũng Tàu) đi chúc Tết 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và trạm Radar 590 Côn Đảo. Đây là hai chuyến tàu “xông biển đầu năm mới” do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức. Ngoài các tiêu chuẩn hàng, quà quân nhu theo qui định, các chiến sĩ nhà giàn DK1 còn được nhận nhiều quà Tết của đất liền gửi tặng như miến, măng, mộc nhĩ, gạo nếp, lá bánh chưng, hoa mai và các nhu yếu phẩm.

Mai vàng xuống tàu đi nhà giàn DK1.


Động viên cán bộ chiến sĩ hai tàu HQ-609, HQ-621 cùng phóng viên báo chí trước khi xuất phát, Chuẩn Đô đốc Mai Tiến Tuyên, Chính ủy Vùng 2 nhấn mạnh: “Đây là hai chuyến tàu đem tình cảm thân thương của đất liền đến cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Những món quà chứa chan tình yêu thương và niềm tin của đất liền gửi tặng, sẽ làm ấm lòng và giúp cán bộ, chiến sĩ DK1 thêm niềm tin, vững vàng canh biển, trời Tổ quốc những ngày Tết đến xuân về”.

Quà, hàng Tết được chuyển xuống xếp gọn khoang tàu. Để tránh nhầm lẫn, trên mỗi gói quà Tết được ghi rõ ràng từng loại quà gửi “Nhà giàn DK1/15”, “DK1/17”… Riêng báo chí được bọc trong bao bảo quản chống ướt, gói cẩn thận và ghi tên từng nhà giàn một. Thượng úy Huỳnh Chí Cường, Chính trị viên tàu HQ-612 cho biết: “Đây là chuyến tàu mang tình cảm đất liền tới các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, nên vô cùng ý nghĩa với cán bộ chiến sĩ tàu HQ-621. Hiện tại, biển động, sóng to gió lớn. Tàu chuẩn bị 2 phương án. Nếu sóng lớn sẽ tổ chức tặng quà cho nhà giàn bằng kéo dây. Sóng nhỏ, chuyển bằng xuồng. Bằng mọi cách, phải chuyển quà Tết đến tận tay cán bộ chiến sĩ an toàn tuyệt đối”.

Chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây

Sau hai ngày hải trình không nghỉ, sáng 17/1 tàu HQ-621 đã đến nhà giàn Phúc Nguyên.

Giọng thuyền trưởng tàu HQ-621 thông báo trên loa truyền thanh: “Toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu, các thủy thủ làm công tác chuẩn bị chuyển quà Tết cho nhà giàn Phúc Nguyên”. Đại tá Trương Công Thế, trưởng đoàn chúc Tết số 2 quả quyết: “Mặc dù sóng to, gió lớn, song bằng mọi cách phải đưa quà lên giàn cho các chiến sĩ theo phương án chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây”.

Boong tàu được mở ra. Con tàu lắc lư tròng trành trong sóng gió, các thủy thủ tàu HQ - 621 mặc áo phao xuống hầm tàu chuyển hàng lên lan can. Từ nhà giàn Phúc Nguyên, dây mồi thả theo dòng nước chảy xiết và được kết nối với tàu. Hàng quà Tết được gói cẩn thận chống ướt trong bao ni long, cột chặt vào dây mồi thả xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên. Biết không thể lên giàn bằng thả xuồng, Đại tá Trương Công Thế đọc thư chúc Tết của Quân chủng, và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 qua máy bộ đàm. Giọng Đại tá Thế lạc đi xúc động: “Các đồng chí hãy phát huy tinh thần dũng cảm và sự cống hiến hi sinh quên mình vì Tổ quốc để hoàn thành nhiệm vụ. Chúc các đồng chí vui xuân mới không quên nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam”.

Tàu HQ - 621 tiến sát vào Nhà giàn Phúc Nguyên. Chỉ cách 50 mét thôi, rất gần, vậy mà không bắt được tay nhau, chỉ biết chia sẻ động viên qua những cái vẫy tay và ánh mắt, gửi nỗi nhớ thương, lời dặn dò vào từng con sóng. Ai cũng ngầm chúc cho nhau một năm mới may mắn có nhiều sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong thời gian này, đoàn chúc Tết số 1 đi trên tàu HQ-609 chuyển quà Tết cho Cụm nhà giàn Ba Kè. Cũng như vùng biển Phúc Nguyên, biển động, sóng lớn, việc chuyển quà Tết cho nhà giàn bằng phương án kéo dây. Hàng quà được chuyển xuống xuồng máy rồi chạy sát chân đế nhà giàn và được chuyển lên bằng dây ròng rọc. Các phóng viên được ngồi vào cái “quang” để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên.

Mùa xuân đang về trên từng ngọn sóng. Dù ở xa đất liền 400 ki lô mét, nhưng mùa xuân đối với các nhà giàn chưa bao giờ đến muộn.

Bài và ảnh: Mai Thắng

loading...
loading...

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản