Cục Hàng hải cảnh báo nạn cướp biển trên Biển Đông

Cục phó Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hoàng vừa ký văn bản gửi các Cảng vụ Hàng hải trực thuộc yêu cầu khẩn trương phổ biến tới tất cả các chủ tàu, công ty quản lý và khai thác tàu biển về tình hình cướp biển xảy ra đối với các tàu lai dắt trong vùng biển Đông Sabah và Nam Philipines trong thời gian gần đây.

Văn bản cũng yêu cầu các chủ tàu, công ty quản lý và khai thác tàu biển triển khai nghiêm túc Kế hoạch an ninh hàng hải đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt; trong đó đặc biệt chú trọng đến những khuyến cáo của Trung tâm chia sẻ thông tin Recaap (Hội đồng điều hành chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á) đưa ra trong báo cáo, đảm bảo không để xảy ra sự cố an ninh đối với tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế, đặc biệt với những tàu đi qua khu vực này.

Trao đổi với ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, Cục vừa nhận được báo cáo đặc biệt từ Trung tâm chia sẻ thông tin Recaap về tình hình cướp biển xảy ra với các tàu lai dắt trong vùng biển Đông Sabah và Nam Philipines.

Theo đó, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 vừa qua, đã có 3 vụ việc liên tiếp cướp biển có vũ trang tấn công và bắt cóc thuyền viên tại khu vực này.

Ngày 26/3, tàu Brahma 12 của Indonesia chở 7.000 tấn than đã bị 17 tên cướp trang bị súng từ tàu cao tốc đột nhập lên tàu, bắt cóc toàn bộ 10 thuyền viên, bỏ lại tàu và yêu cầu nộp tiền chuộc 50 triệu pesos (1,45 triệu đô la Singapore).

Ngày 1/4, tàu Massive 6 của Malaysia với 9 thuyền viên bị 8 tên cướp trang bị súng đã từ xuồng cao tốc tiếp cận tàu, bắt đi 4 thuyền viên. Ngày 15/4 tàu Henry của Indonesia bị một số tên cướp có vũ trang từ xuồng cao tốc tiếp cận, tấn công tàu bằng súng khiến 1 thuyền viên bị thương và 4 người khác bị bắt cóc.

Để đề phòng các vụ việc tương tự xảy ra, Chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm tạm thời tuyến thương mại giữa Đông Sabah và Nam Philipines. Các cơ quan có chức năng của Philipines và Malaysia cũng sẽ họp để thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ việc xảy ra. Quân đội Indonesia đã đề nghị phía Philipines và Malaysia phối hợp tuần tra trên biển.

Quang Toàn (TTXVN)
 Sức khỏe ngư dân bị cướp biển bắn đã ổn định
Sức khỏe ngư dân bị cướp biển bắn đã ổn định

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường (tài công tàu KG-94811 bị cướp biển bắn trọng thương ngày 11/9) đang tiến triển khá tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN