Cảnh sát biển chung tay bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Bảo vệ tài nguyên, phòng, chống ô nhiễm môi trường... là một trong những chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSB).  Bên cạnh nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng CSB 1 còn tích cực phối hợp với chính quyền và nhân dân trong công tác bảo vệ, khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo, góp phần làm cho môi trường biển và các địa phương ven biển thêm xanh hơn, đẹp hơn, và đó cũng chính là góp phần bảo vệ bình yên cho biển đảo quê hương.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 1 cùng các lực lượng thu gom rác thải tại bãi biển Tình yêu thuộc huyện đảo Cô Tô - Quảng Ninh.

Hiện nay, khi hoạt động trên biển, con người đã gây ra nhiều tác động tiêu cực cho môi trường biển. Biển và đại dương đang chịu nhiều sức ép về môi trường do đã và đang  được xem là “bãi rác khổng lồ” của con người.  

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Thăng, Chính ủy BTL Vùng CSB 1, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, công tác bảo vệ môi trường biển luôn được cán bộ, chiến sĩ của BTL Vùng CSB 1 thực hiện một cách có hiệu quả, được chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Những người lính trên những con tàu CSB mỗi khi ra khơi đều luôn tâm niệm phải gắng sức mình để giữ gìn, bảo vệ môi trường biển luôn được trong sạch.

Một trong những việc làm cụ thể của BTL Vùng CSB1 là chiều ngày 10/3/2018, tàu dầu Hải Hà 18 có tải trọng 3.000 tấn đang bơm hút xăng từ bồn xuống tàu tại cảng của Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1 ở bán đảo Đình Vũ thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng thì phát nổ và bốc cháy dữ dội. Sau khi phát nổ, nếu các khoang chứa nhiên liệu bị nổ tung thì hậu quả để lại cho môi trường biển hết sức nặng nề.  

Nhận được tin báo, BTL Vùng CSB 1 đã khẩn trương điều động tàu CSB 4036 nhanh chóng cơ động tiếp cận tàu bị nạn để tham gia chữa cháy. Sau 6 giờ vật lộn với giặc lửa, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4036 đã phối hợp cùng các lực lượng khống chế hoàn toàn ngọn lửa và kéo tàu dầu ra vị trí an toàn để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra.

BTL Vùng CSB 1 thực hiện nhiệm vụ quản lý một vùng biển rộng, chiều dài bờ biển khoảng 763 km, thuộc 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc, từ cửa sông Bắc Luân (tỉnh Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Trên vùng biển này có hàng nghìn hòn đảo, nhiều cảng biển lớn, nhỏ, nhiều trung tâm du lịch lớn như Hạ Long, Cát Bà, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò… Song song với điều kiện phát triển kinh tế thì việc giữ gìn, bảo vệ môi trường biển đang là một vấn đề đặt ra mang tính thách thức đối với cơ quan chức năng, với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương ven biển.

Gần đây nhất là ngày 18/5/2019, tại khu vực nhà xưởng thuộc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Phú Lâm (số 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng) xảy ra vụ hỏa hoạn lớn. Khu vực cháy là xưởng chứa nhiên, nguyên vật liệu như xăng dầu, hạt nhựa, dung môi pha chế... rộng khoảng 6.000 m2. Cạnh đó là một số nhà xưởng khác; phía ngoài cổng vào, cách 200m có cây xăng và khu vực xung quanh là nhà kho, bến bãi chứa container.  

Khi phát hiện đám cháy, BTL Vùng CSB 1 đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng quân y, xe cứu thương, trang thiết bị chữa cháy khẩn trương cơ động đến khu vực xảy ra hỏa hoạn để phối hợp cùng các lực lượng đưa gần 100 thùng phuy chứa hóa chất cùng hàng hóa nằm trong, ngoài nhà xưởng đến vị trí an toàn.

Chú thích ảnh
BTL Vùng CSB 1 tham gia chữa cháy nhà xưởng tại Công ty TNHH Phú Lâm.

Hay như trong những ngày tháng 6/2019 do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài kết hợp gió Tây Nam khô nóng hoạt động mạnh đã làm hàng chục ha rừng thông thuộc khu vực rừng phòng hộ A92, thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bốc cháy. Nhận được tin báo của địa phương, BTL Vùng CSB 1 đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đóng quân trên địa bàn mang theo thiết bị chữa cháy khẩn trương cơ động đến hiện trường để dập đám cháy.  

Tại hiện trường, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đã phối hợp cùng các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn và chính quyền, nhân dân các xã Xuân Hồng, Xuân Lam, Xuân An, thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương tiến hành dập lửa chữa cháy rừng.  Hành động trên của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đã nhận được tình cảm quý mến, sự ghi nhận, đánh giá cao của chính quyền địa phương trong công tác ứng phó với thiên tai hỏa hoạn.

Với ý thức, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường biển, những năm qua, BTL Vùng CSB 1 đã không ngừng nâng cao hiệu quả trong việc góp phần làm cho môi trường sống của cả cộng đồng ngày càng trong sạch. Trong những chuyến hải trình trên biển, cán bộ, chiến sĩ trên những con tàu luôn nêu cao ý thức bảo vệ môi trường biển, thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định.  

Hằng năm, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ của BTL Vùng CSB 1 đã cùng chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương của thành phố Hải Phòng, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) ra quân thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu dọn hàng chục tấn rác thải đem đi tiêu hủy, trả lại môi trường tự nhiên trong sạch.  

Trong thực hiện mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”, lực lượng CSB và nhân dân tổ chức thu gom rác thải trên các đảo; tổ chức tuyên truyền về môi trường trên các phương tiện thông tin. Song song với các hoạt động đó, tuổi trẻ các lực lượng CSB đã kết hợp tuyên truyền cho bà con nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường biển, giữ gìn vệ sinh chung để làm sao cho môi trường ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp góp phần nâng cao chất lượng sống cho tất cả cộng đồng.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 1 cho biết: Bằng những hành động, việc làm cụ thể trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn; bồi đắp thêm tình yêu biển đảo, nhắc nhở tất cả mọi người sống có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho môi trường biển và địa phương ven biển. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam góp phần phát triển kinh tế - văn hóa xã hội ở các địa phương trên địa bàn đơn vị quản lý.

Bài và ảnh: Mạnh Thường/Báo Tin tức
Phối hợp thực hiện công tác dân vận 'Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân'
Phối hợp thực hiện công tác dân vận 'Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân'

Chiều 20/8, tại thành phố Rạch Giá, Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát Biển phối hợp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận "Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN