Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 16/4, Bệnh viện FV thông tin, nam sinh K. nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất rất nhiều máu và rối loạn tri giác. Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ, huy động 4 chuyên khoa để kịp thời cứu sống nạn nhân.

Chú thích ảnh
Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ huy động 4 chuyên khoa phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BV

Bác sĩ Hạ Thị Hạnh, khoa Cấp cứu Bệnh viện FV cho biết, bệnh nhân được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu trong tình trạng vật vã, lơ mơ, huyết áp tụt, biểu hiện của sốc mất máu. Cổ được băng ép cầm máu tạm thời từ tuyến trước, nhưng máu lại tiếp tục trào ra mũi và họng. Bệnh nhân lập tức được truyền dịch, truyền máu, tiêm thuốc vận mạch, chụp CT scan và song song đó các bác sĩ chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ngay lập tức.

“Vết thương của bệnh nhân rất nguy hiểm, đi từ mặt trước cổ với vết lóc da rộng, xuyên sâu đến mặt trước cột sống cổ, đồng thời xuyên ngang vùng bó mạch cảnh, nơi tập trung nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng. Vết thương gây rách thủng vùng hạ hầu - thực quản một đoạn dài khoảng 4cm. Máu từ vết thương, tràn qua vết rách vùng thực quản, một phần bị hít sặc vào phổi, phần khác bị nuốt xuống dạ dày, đồng thời trào ra mũi họng”, bác sĩ Hạ Thị Hạnh thông tin.

Đại diện Bệnh viện FV cho biết, do tính chất phức tạp và tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, hội đồng y khoa FV đã hội chẩn khẩn và thống nhất êkíp phẫu thuật cho bệnh nhân gồm các bác sĩ từ khoa Ngoại tổng quát, khoa Phẫu thuật mạch máu, khoa Tai mũi họng, khoa Nội tiêu hóa và khoa Gây mê hồi sức.

Theo đó, các thao tác phẫu thuật được thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng và chính xác, dưới sự hỗ trợ nội soi dẫn đường của các bác sĩ khoa Tai mũi họng và khoa Nội tiêu hóa để tìm kiếm, đánh giá những vết thương vùng mũi, hầu, họng cũng như vùng thực quản.

 Sau hai tiếng đồng hồ phẫu thuật, vết thương của nam sinh K. đã được xử trí tốt, các chức năng nuốt của bệnh nhân được đảm bảo hoạt động bình thường và bệnh nhân được chuyển về phòng ICU để tiếp tục theo dõi. 

Theo các bác sĩ, do mất một lượng máu lớn nên trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền tới 1.500ml máu. Nhờ chuẩn bị lực lượng ứng cứu sẵn sàng từ nhiều chuyên khoa, cuộc mổ phức tạp đã có kết quả tốt đẹp. Bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu chu đáo, vết thương nhanh lành nên được xuất viện 1 tuần sau mổ. 

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện đầu tiên có khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị liên quan đến ung thư
Bệnh viện đầu tiên có khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị liên quan đến ung thư

Ngày 15/4, Hệ thống bệnh viện Xuyên Á đã công bố thành lập trung tâm ung thư mới tại cơ sở trọng điểm của mình, trở thành một trong số ít những hệ thống bệnh viện tư nhân tại khu vực TP Hồ Chí Minh có khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị liên quan đến ung thư bao gồm: Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật ung thư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN