Cháu bé 14 tuổi khỏi động kinh nhờ phương pháp phẫu thuật tiên tiến

Sáng 15/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân 14 tuổi có tiền sử động kinh 8 năm.

Cháu N.T.D đến từ Nghệ An xuất hiện cơn động kinh đầu tiên cách đây 8 năm, đến nay hàng tuần có khoảng 3-5 cơn, mỗi cơn kéo dài trung bình 1 phút. Những cơn động kinh kéo dài nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và học tập của D.

Trước phẫu thuật, D đã dùng qua rất nhiều loại thuốc chống động kinh với liều cao tối đa trong cân nặng của cháu.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, D đã được các chuyên gia Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Các bác sĩ đã sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại của bệnh viện như: Máy cộng hưởng từ 3.0 Tesla; Máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát cắt; Máy chụp PET/CT đánh giá chuyển hóa trong não giúp gợi ý tổn thương. Bên cạnh đó, D còn được làm điện não video giúp phát hiện tổn thương kín đáo tại vùng vận động. 

Sau khi được hội chẩn bởi các bác sĩ, D đã được phẫu thuật bằng các phương pháp phẫu thuật như: Phương pháp cảnh báo sớm vùng vận động, định vị thần kinh, xây dựng bản đồ vỏ não trc mổ và phẫu thuật vi phẫu cắt vùng tổn thương.

 Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đình Văn, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 trực tiếp phẫu thuật cho cháu D cho biết: Vùng tổn thương của cháu D nằm ở hồi sau trung tâm, cách vùng vận động chỉ vài mm, trong phẫu thuật nếu không cẩn thận chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây tổn thương vận động.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, tổn thương được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại sau mổ cháu tình trạng cháu D ổn định, không liệt, không có rối loạn cảm giác, không xuất hiện cơn động kinh sau một tuần phẫu thuật. 

Bác sĩ Trần Đình Văn cho biết thêm: Hiện nay trên 60% động kinh là ở đối tượng trẻ em, trong đó động kinh kháng thuốc chiếm từ 20-30%. Động kinh kháng thuốc do các tổn thương vùng vận động hoặc gần vùng vận động là thử thách lớn với phẫu thuật thần kinh chức năng hiện nay do rủi ro cao và gây yếu liệt sau mổ.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật cho hơn 100 trường hợp động kinh kháng thuốc trong đó có nhiều trường hợp trẻ động kinh kháng thuốc có tổn thương ở vùng vận động hoặc gần vùng vận động được phẫu thuật thành công.

TTXVN/Báo Tin tức
Phẫu thuật thành công khối u vú gần 5kg cho một nữ bệnh nhân
Phẫu thuật thành công khối u vú gần 5kg cho một nữ bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân có khối u vú nặng gần 5kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN