Cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị máy chế biến gỗ cắt rời cánh tay

Ngày 23/8, bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị máy chế biến gỗ cắt lìa cánh tay trái, bị mất máu và sốc nặng, tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 23/8, ông Nguyễn Quang L. (sinh năm 1968, trú tại xã Phương Viên, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), trong khi đang vận hành máy chế biến gỗ, do sơ xuất đã bị máy cắt lìa cánh tay trái đến sát vai. Ngay sau đó, người nhà ông L. đã tổ chức sơ cứu và gọi Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương hỗ trợ chuyển bệnh nhân cùng cánh tay đứt lìa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để cấp cứu.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị mất máu, sốc, vết thương lộ toàn bộ tổ chức gân, xương, thần kinh mạch máu... Các bác sĩ ở các chuyên khoa gồm: hồi sức tích cực, chấn thương, huyết học truyền máu đã nhanh chóng tổ chức cấp cứu, nỗ lực bảo tồn tính mạng cho bệnh nhân và bảo quản phần cánh tay trái bị đứt lìa. Trực tiếp tham gia cấp cứu bệnh nhân, bác sĩ Đặng Thanh Hải cho biết, đây là trường hợp bị tai nạn khá nặng, vết thương phức tạp. Do đó, Bệnh viện đã tổ chức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục cấp cứu.

Địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp bị tai nạn nghiêm trọng gây đứt rời chi thể khi sử dụng máy chế biến gỗ. Bác sĩ Hải khuyến cáo, khi không may gặp tai nạn bị đứt rời chi thể, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng đưa nạn nhân cùng chi thể đứt rời đến bệnh viện. Người dân tuyệt đối không để trực tiếp chi thể đứt rời vào đá lạnh. Phần da hoặc chi thể đứt rời cần cầm nắm nhẹ nhàng, rửa bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (không bọc quá dày), sau đó cho vào túi nilon mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thấm. Tiếp đó, đặt túi vào thùng đá lạnh - mục đích không để tiếp xúc trực tiếp đến đá lạnh gây bỏng lạnh và chết tế bào mô, mạch máu. Thời gian vàng từ khi đứt rời khỏi cơ thể đến khi được ghép nối là dưới sáu giờ. Việc bảo quản đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấy ghép và phục hồi sau này.

Trung Kiên (TTXVN)
Đồng Tháp: Sản phụ mắc COVID-19 được mổ cấp cứu thành công
Đồng Tháp: Sản phụ mắc COVID-19 được mổ cấp cứu thành công

Tối 22/8, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp Dương Quốc Định thông tin, một thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 39 mắc COVID-19 đã được các bác sỹ tại Bệnh viện Quân dân Y Đồng Tháp mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp gây tê tủy sống. Ca mổ thành công đã cứu sống cả mẹ và con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN