Cần Thơ: Thêm một sản phụ bị hội chứng HELLP được cấp cứu thành công

Ngày 3/8, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã mổ thành công cho sản phụ được chẩn đoán hội chứng HELLP (biến chứng tiền sản giật).

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thăm khám cho sản phụ Dương Thị K. L. (33 tuổi, Cần Thơ). Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, sản phụ Dương Thị K. L. (33 tuổi, trú ở Cần Thơ) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản thành phố vào tối 31/7 trong tình trạng thai 36 tuần 5 ngày, chuyển dạ sinh, ối vỡ, tăng huyết áp.

Khi tiếp nhận sản phụ, bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Sản phụ được chẩn đoán: hội chứng HELLP/con lần 2 thai 36 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, ối vỡ suy thai. Ngay sau khi có chẩn đoán, sản phụ được hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, phẫu thuật thành công, bé trai chào đời nặng 1,9kg và được chăm sóc tại Khoa Nhi - Sơ sinh. Sau hai ngày điều trị tích cực, hiện sản phụ đã hồi phục, huyết áp được kiểm soát tốt, tổng trạng cải thiện.

Bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc, Phó trưởng Khoa Phụ sản cho biết, HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi xảy ra sau sinh. Đây là một biến chứng của tình trạng tiền sản giật ở bà bầu, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa là vô cùng cần thiết, đặc biệt sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện trường hợp có nguy cơ cao để theo dõi, điều trị dự phòng, giúp “mẹ tròn con vuông”.

Trước đó, ngày 28/7, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã mổ thành công cho sản phụ Đặng Thị T.D (31 tuổi, trú ở Hậu Giang) mang thai con lần 2, thai 33 tuần 5 ngày được chuẩn đoán mắc hội chứng HELLP biến chứng phù phổi cấp.

Thu Hiền (TTXVN)
Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật 
Hai bệnh viện ở Cần Thơ phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị tiền sản giật 

Ngày 11/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Một sản phụ bị tiền sản giật nặng với biến chứng xuất huyết não, nguy cơ tử vong cao cả mẹ lẫn con đã được cứu sống nhờ sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN