Bền bỉ với nghề điều dưỡng nơi vùng cao Tủa Chùa

Nhiệt tình, năng nổ và luôn tận tâm với nghề - đó là những nhận xét của đồng nghiệp khi nói về điều dưỡng Mào Văn Hương, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên).

Chú thích ảnh
Điều dưỡng Mào Văn Hương chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. 

Mào Văn Hương là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất vùng cao huyện Tủa Chùa. Khi còn là học sinh, chứng kiến cảnh nhiều người dân tộc ăn lá ngón tự tử, ước mơ theo đuổi ngành Y để về chăm sóc, chữa bệnh cứu người trong anh càng thêm cháy bỏng. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế tỉnh Điện Biên (nay là Trường Cao đẳng Y tế tỉnh), Mào Văn Hương về làm điều dưỡng viên tại Khoa Nội Nhi Lây, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa.

Mào Văn Hương bộc bạch, trong suốt 18 năm công tác ở Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, anh đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Một kỷ niệm không thể nào quên đó việc anh đã cứu sống một em bé người Mông sau khi ăn lá ngón để tự tử. Năm 2007, khi đang trực, nhận được tin báo có em bé ăn lá ngón tự tử, anh Hương nhanh chóng cùng ê kíp khẩn trương cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế quá muộn, mọi chỉ số liên quan đến sự sống đã không còn. Kíp trực đã buông xuôi vì nghĩ bệnh nhân đã chết. Không bỏ cuộc, anh cố ở lại để cứu em bé bằng cách bóp bóng thở và liên tục ép tim bệnh nhân. “Lúc đó, nhìn bệnh nhân tím tái, tôi rất thương xót. Với suy nghĩ còn nước còn tát, tôi tiếp tục cấp cứu và cầu mong một phép màu sẽ đến với em ấy. Trong lúc tôi liên tục ép tim, em ấy bắt đầu thở và dần dần hồi phục trở lại. Em ấy đã được cứu sống, lúc ấy, tôi và mọi người đầy vui sướng”, anh Hương nhớ lại.

Sau kỷ niệm đáng nhớ ấy, anh Hương được nhiều đồng nghiệp mến mộ, tin yêu. Đặc biệt, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa rất tin tưởng vào năng lực, sự tận tâm với nghề của anh nên đã cử anh đi học Cao đẳng, rồi lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo cơ quan, năm 2013, anh tốt nghiệp Đại học với bằng Cử nhân Điều dưỡng.

Với kiến thức có được, tại Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, anh Hương đã tham mưu, giúp lãnh đạo, tổ chức triển khai và thực hiện tốt nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, tới cán bộ viên chức, người lao động trong toàn đơn vị. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được áp dụng vào công tác chăm sóc bệnh nhân, giúp người bệnh bớt đau đớn, nhanh chóng bình phục mỗi khi đến điều trị tại Trung tâm. Hằng năm, anh còn tham mưu cho lãnh đạo mở các lớp tập huấn về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Trung tâm, kỹ năng giao tiếp, triển khai các thông tư, văn bản của cấp trên tới các đồng nghiệp, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo các mô hình bệnh từng khoa 1 lần/tháng; tổ chức báo cáo sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm về thực hiện quy định điều lệ Hội điều dưỡng Việt Nam…

Theo anh Hương, một cán bộ y tế cần phải có tâm huyết, có đạo đức với nghề, thường xuyên học tập, cập nhật kiến thức… có như vậy mới hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Phấn đấu vì sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu xuyên suốt mà anh luôn đặt ra để thực hiện trong công việc của mình. Với anh, được chăm sóc sức khỏe cho người bệnh là trọng trách vô cùng lớn lao nhưng cũng là niềm vinh dự mà chỉ những người thầy thuốc mới có được. Chính vì lẽ đó, anh luôn nỗ lực hết mình, cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ, tận tâm, tận lực để đem lại niềm vui cho người bệnh, coi đó chính là hạnh phúc của bản thân.

Bên cạnh công tác chuyên môn, điều dưỡng Mào Văn Hương còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Từ năm 2018 đến năm 2022, anh thực hiện 7 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Điển hình như Đề tài “Thực trạng dịch HIV/AIDS trên địa bàn huyện Tủa Chùa giai đoạn 2013 - 2015”, đã được Hội đồng khoa học Sở Y tế tỉnh Điện Biên thẩm định và công nhận đề tài cấp cơ sở năm 2016. Qua kết quả nghiên cứu của đề tài, anh Hương đã đưa ra được giải pháp quản lý giám sát đối tượng nhiễm HIV/AIDS một cách hữu hiệu, góp phần vào mục tiêu giảm lây truyền và giám sát phòng, chống HIV/AIDS. Đề tài “Thực trạng an toàn tiêm chủng tại các Trạm Y tế xã, Thị trấn huyện Tủa Chùa năm 2018” đã được Sở Y tế tỉnh Điện Biên công nhận kết quả nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm ngành Y tế năm 2018. Từ kết quả nghiên cứu, còn một số điểm tiêm chủng chưa đạt chuẩn, anh Hương đưa ra đề xuất với cấp chính quyền sửa chữa cho các điểm tiêm chủng đầy đủ về cơ sở vật chất như: xây dựng nhà các trạm y tế đã xuống cấp, xây dựng thêm phòng chờ, mua ghế ngồi chờ bệnh nhân, bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho cán bộ y tế thực hiện tiêm chủng… để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Trong quá trình công tác, với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, anh được lãnh đạo cơ quan tin tưởng giao trọng trách Trưởng Phòng Điều dưỡng của Trung tâm. Anh đã tham mưu giúp Ban Giám đốc trong chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai các hoạt động chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn toàn Trung tâm, xây dựng và triển khai các hoạt động công tác chăm sóc người bệnh theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Điều dưỡng Việt Nam. Ngoài ra, anh còn trực tiếp hướng dẫn và chỉ đạo các cán bộ y tế của mình thay đổi từ mô hình phân công chăm sóc theo công việc, sang mô hình chăm sóc theo nhóm, người bệnh. Các bệnh nhân khi đến Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã được chăm sóc tận tình, được phục vụ chu đáo.

Là đồng nghiệp, bác sỹ Thào A Sùng luôn dành những tình cảm trân quý, sự kính trọng đối với điều dưỡng Mào Văn Hương, bởi lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc của anh. Bác sỹ Sùng chia sẻ, anh Hương luôn dành thời gian nghiên cứu các văn bản hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ để triển khai đầy đủ, kịp thời cho hệ thống điều dưỡng của Trung tâm. Bên cạnh đó, anh luôn lắng nghe ý kiến từ cấp dưới để nắm bắt, chỉ đạo các hoạt động thuộc lĩnh vực phụ trách nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Qua 18 năm công tác trong ngành, anh Hương đã trải qua nhiều vị trí khác nhau, từ nhân viên điều dưỡng, rồi Trưởng Phòng Điều dưỡng, trước khi được cấp trên tin tưởng giao đảm nhiệm chức Phó Trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng, từ tháng 7/2023 đến nay. Dù ở cương vị nào, anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh Hương đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 7 năm liên tục từ năm 2016 đến năm 2022. Đặc biệt, năm 2023, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2018 đến năm 2022 và Bằng khen của Bộ Y tế, Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Điện Biên.

Nhận xét về điều dưỡng Mào Văn Hương, bác sỹ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa khẳng định, điều dưỡng Hương là một người có đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm và rất tâm huyết với nghề. Trong nhiều năm qua, dù được phân công ở vị trí, nhiệm vụ nào, anh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tấm gương sáng về sự phấn đấu không ngừng nghỉ của Mào Văn Hương xứng đáng để bạn bè, đồng nghiệp noi theo...

Bài và ảnh: Phan Quân (TTXVN)
Thăm, khám sức khỏe cho người cao tuổi
Thăm, khám sức khỏe cho người cao tuổi

Ngày 24/2, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội Dòng Mến thánh giá Cái Mơn tổ chức thăm, khám và chăm sóc sức khỏe cho trên 200 người cao tuổi ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN