Ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội

Mặc dù thực hiện rà soát, cắt giảm, sắp xếp lại các dự án đầu tư nhưng Tập đoàn Phát triển Nhà và đô thị vẫn xác định ưu tiên nhóm dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động trong khu công nghiệp và người thu nhập thấp tại đô thị; thực hiện chương trình an sinh xã hội của Chính phủ.

Ông Nguyễn Đăng Nam – Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết: Tập đoàn đã phối hợp với các địa phương, hoàn thành thủ tục đầu tư, thu xếp nguồn vốn để triển khai nhóm dự án này. Hiện Tập đoàn đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích khoảng 400.000m2, tương đương gần 5.000 căn hộ tại các khu: Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (Mê Linh) và Đặng Xá (Gia Lâm) tại Hà Nội; đường Lê Thái Tổ (Bắc Ninh), phường Phú Sơn (Thanh Hóa), số 3 đường Trường Sơn (Nha Trang – Khánh Hòa), chung cư An Sinh (Bình Dương)...

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội, Tập đoàn vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ như: khả năng thu xếp nguồn vốn ưu đãi theo quy định của Chính phủ. Hiện có nhiều nguyên nhân khiến chủ đầu tư khó tiếp nhận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam như: không có tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo để vay; vướng các quy định về thủ tục pháp lý; quy định về tính tiền sử dụng đất đối với diện tích công cộng chủ đầu tư giữ lại để tổ chức kinh doanh phục vụ hoạt động của tòa nhà làm ảnh hưởng đến giá thành nhà thu nhập thấp...

Đ ể có thể triển khai các dự án đầu tư nhà ở xã hội theo đúng mục tiêu kế hoạch, Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam đề nghị cần có sự phối hợp giúp đỡ của Chính phủ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các địa phương có dự án.


 Tập đoàn cũng đề xuất được áp dụng quy định thế chấp bằng dự án hình thành trong tương lai; Ngân hàng Phát triển Việt Nam cam kết tỷ lệ cho vay trong tổng mức đầu tư để doanh nghiệp phân định nguồn vốn khi lập tổng mức đầu tư dự án - đây cũng chính là cơ sở để xác định giá bán nhà. Bên cạnh đó, các địa phương có dự án cần xem xét hỗ trợ các chi phí về hạ tầng, quy định tiền sử dụng đất, thỏa thuận giá bán phù hợp.../.

Thu Hằng

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản