Ứng dụng CNTT vào quản lý đất đai

Từ ngày 20 đến 22/6, các cán bộ tài nguyên môi trường, quản lý đô thị và thuế của các thành phố Pleiku, Thái Bình và Phủ Lý thuộc Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) đã có chuyến công tác khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm tại thành phố Nam Định.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án "Nhân rộng mô hình dự án Nam Định về quản lý đất đai và thu thuế nhà đất bằng công nghệ thông tin tại thành phố Pleiku, Thái Bình và Phủ Lý" thuộc Chương trình Đối tác Đô thị Phát triển Kinh tế (MPED).

Ảnh : Internet

Chương trình này có tổng kinh phí trên 1 triệu đô-la Canađa, do Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Canađa (CIDA) tài trợ trong vòng 5 năm từ 2010-2015 và được Liên đoàn đô thị Canađa (FCM) và ACVN thực hiện.

Trong 3 ngày, các cán bộ của thành phố Pleiku, Thái Bình và Phủ Lý đã được chuyên gia kỹ thuật đến từ thành phố Saguenay (Québec, Canađa) và đại diện của thành phố Nam Định giới thiệu về những kinh nghiệm triển khai dự án quản lý đất đai và thu thuế nhà đất thông qua công nghệ thông tin như các bước tiến hành dự án, kết quả đạt được, cách thức thu thập thông tin trên thực địa, thiết lập cơ sở dữ liệu cần thiết cho dự án thí điểm thu thập thông tin tại một phường của mỗi thành phố.

Trước đó, trong thời gian từ 2004 đến 2008, Canađa đã hỗ trợ thành phố Nam Định triển khai Dự án "Tăng cường năng lực hành chính trong quản lý đất đai và thu thuế nhà đất bằng công nghệ thông tin". Hoạt động chủ yếu của dự án này bao gồm: Điều tra, thu thập thông tin, liên kết cơ sở dữ liệu với bản đồ; Thiết lập hệ thống quản lý sử dụng đất, cấp sổ đỏ, cải tiến việc cấp phép xây dựng và thanh tra về nhà đất;

Nâng cao năng lực sử dụng dữ liệu thông tin về nhà đất, đào tạo tin học cho cán bộ chính quyền địa phương; Thành lập Trung tâm Lưu trữ và Thông tin đất đai; Kết nối dữ liệu của Trung tâm với Chi cục thuế và các phường xã./.

Hữu Chiến

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản