Thị trường nhà ở tại Hà Nội: Cơ hội tốt cho những người có nhu cầu thực sự


Theo đánh giá của một số công ty cung cấp dịch vụ bất động sản uy tín hàng đầu thế giới tại Việt Nam, sau một thời gian khá dài trầm lắng và giảm giá ở một vài phân khúc, thị trường bất động sản Hà Nội đang có những dấu hiệu tích cực khi các giao dịch bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, các công ty này cũng cảnh báo, thời điểm khởi sắc của thị trường chưa xuất hiện ngay, các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ trong các quyết định đầu tư của mình.

Văn phòng cho thuê duy trì ổn định


Ông Trần Như Trung - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Công ty Savills Việt Nam cho biết, thời gian gần đây lãi suất ngân hàng đã bắt đầu giảm, nên đây là thời điểm tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến thị trường văn phòng Hà Nội để bán trong quý III/2011, bao gồm 9 tòa nhà từ sáu quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân và Từ Liêm.Có được một căn hộ chung cư là mơ ước của nhiều người dân ở Thủ đô.


Theo Savills, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt hơn 868.000 m2, tăng 9% so với quý trước và 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý này, 1 tòa nhà hạng C và 4 toà nhà hạng B gia nhập thị trường, cung cấp thêm 70.000 m2 diện tích văn phòng. Hoàn Kiếm và Cầu Giấy là nguồn cung chính của thị trường, chiếm 47% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Tình hình thị trường nhìn chung duy trì ổn định so với quý trước. Công suất thuê đạt 86% và giá thuê đạt 25,5 USD/m2/tháng. Trong đó, hoạt động cho thuê diễn ra nhiều nhất tại các tòa nhà hạng B mới được hoàn thiện trong năm 2011, tập trung nhiều ở khu vực phía Tây với mức giá thuê hợp lý từ 18 USD trở xuống được lấp đầy nhanh hơn. Còn giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A trong quý 3 cũng bắt đầu tăng trở lại, đạt mức xấp xỉ 40 USD/m2/tháng sau một quý giảm xuống mức 37,5 USD/m2/tháng. Giá tăng chủ yếu ở các tòa nhà khu vực trung tâm thành phố.

Cũng theo nghiên cứu mới nhất của CBRE Việt Nam, trong quý 3/2011, tổng tỷ lệ diện tích trống trên toàn thị trường giảm từ mức 14,8% quý trước xuống còn 12,55% . Riêng phân khúc văn phòng hạng A, tỷ lệ trống cũng giảm từ 5% xuống còn 4,69%. Con số tương ứng với phân khúc văn phòng hạng B là từ gần 17% xuống còn 15,77%. Đây là một dấu hiệu hết sức lạc quan.

Dự báo về xu hướng phát triển từ nay đến cuối năm, các công ty này đều cho biết, thị trường đang kỳ vọng sẽ đón nhận một nguồn cung rất lớn khi tòa nhà Keangnam đi vào hoạt động. Sự kiện này sẽ ảnh hưởng mạnh tới các tòa nhà văn phòng quy mô nhỏ hơn tại khu vực phía Tây, tạo ra một sự cạnh tranh mạnh mẽ tại khu vực này. Bên cạnh đó, với việc một loạt các dự án sẽ được hoàn thành trong thời gian tới như tòa nhà Hàn - Việt Tower, tòa nhà VTC Online, dự án tổ hợp trung tâm thương mại Chợ Mơ và các tổ hợp dự án của Vincom, cũng sẽ góp phần hình thành tiểu khu thị trường phía Nam thành phố.

Chung cư, đất nền - cơ hội tốt cho những người có nhu cầu thực sự

CBRE Việt Nam nhận định, mặc dù thị trường nhà ở chung cư và đất nền khó có biến động mạnh, nhưng nhà đầu tư vẫn lạc quan vào khả năng phát triển của phân khúc này. Tính cả quý 3/2011, chỉ có 1.700 căn hộ được chào bán mới, trong khi 6 tháng đầu năm là 17.000 căn. Phần lớn các dự án chỉ đưa ra bán một phần nhỏ trên tổng cung của dự án nhằm thăm dò thị trường trong thời điểm khó khăn.

Chính sự trầm lắng tương đối này đã kéo theo việc giá chào bán thứ cấp có xu hướng giảm. Trong khi phân khúc bình dân và trung cấp duy trì được mức giá của quý trước, phân khúc cao cấp đã giảm nhẹ, khoảng 2%. Riêng khu vực phía Đông, bao gồm Long Biên và Gia Lâm, có mức giá chào bán ổn định hoặc tăng nhẹ (khoảng 3%). Điều này trái ngược với xu hướng giảm chung của thị trường, phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng đối với khu vực này. Trong khi các quận Cầu Giấy và Từ Liêm có mức giá chào bán ổn định, thì quận Hà Đông tiếp tục giảm với mức giá chào bán giảm 2,5% so với quý trước.

Qua khảo sát 67 khu đô thị cho thấy, việc tăng giá trong ba tháng cuối năm là khá khó khăn, 68% số dự án được điều tra có giá chào bán thứ cấp giữ nguyên; 22% số dự án có giá giảm. Việc một số dự án tăng giá chủ yếu là do tác động từ tin đồn của giới đầu cơ. Vì vậy, lượng giao dịch thực tế trong thời gian qua cũng rất ít. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực này, trong bối cảnh thị trường tương đối trầm lắng như vậy, những người có nhu cầu thực sự về nhà ở sẽ được hưởng lợi.

Trong thời gian tới, để thị trường dần “ấm” lên, bên cạnh những tác động tích cực của việc nới lỏng lãi suất, các chủ đầu tư cũng cần đẩy mạnh các chính sách ưu đãi, giảm giá, đồng thời công khai minh bạch các thông tin cụ thể về dự án để khách hàng yên tâm, quyết định lựa chọn hướng đầu tư.

Minh Nghĩa

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản