Thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh lo tăng dân số cơ học

Thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh chính là gia tăng nhu cầu nhà ở rất lớn của các tầng lớp dân cư do áp lực tăng dân số cơ học. Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh.


Yêu cầu về nhà ở ngày càng cao về chất lượng, tiện ích, an toàn và thân thiện với môi trường, trong khi đó, nguồn lực của Nhà nước để phát triển hệ thống hạ tầng đô thị chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển.

Ông Châu lấy dẫn chứng: Quận Bình Thạnh là quận tiếp nhận nhiều hộ dân tái định cư của các dự án trọng điểm từ khu vực trung tâm thành phố trong những năm trước đây. Theo quy hoạch đến năm 2020, quy mô dân số của quận Bình Thạnh là 560.000 dân. Nhưng hiện nay, quy mô dân số theo số liệu thống kê (có hộ khẩu thường trú và diện KT3) khoảng 480.000 người, số dân vãng lai và tạm trú khoảng 80.000 người, tổng dân số thực tế đã lên đến 560.000 người.

Thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh chịu nhiều áp lực do quy mô dân số lớn và quá trình tăng dân số cơ học.

Nếu không điều chỉnh quy mô dân số đến năm 2020 thì quận Bình Thạnh sẽ thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn để chỉnh trang, phát triển đô thị và giải quyết vấn đề nhà ở trên địa bàn một cách căn cơ và hiệu quả.

"Từ trước đến nay, số liệu quy mô dân số của thành phố, quận, huyện được dựa trên số liệu thống kê chính thức nên chưa bao hàm đầy đủ số cư dân vãng lai và tăng cơ học. Số cư dân không có hộ khẩu, thường xuyên cư ngụ trên địa bàn thành phố sẽ tạo áp lực lên quá trình phát triển đô thị và nhà ở của thành phố. Nếu chỉ dựa vào số liệu thống kê chính thức về dân số để làm kế hoạch phát triển thì chưa đầy đủ, mà cần phải căn cứ vào quy mô dân số thực tế để định hướng quá trình chỉnh trang, phát triển đô thị và giải quyết nhà ở đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân thành phố", ông Châu cho biết.

Dự báo, quy mô dân số của thành phố đến năm 2020 vào khoảng trên 12 triệu người. Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đề nghị cần thiết điều chỉnh chỉ tiêu quy mô dân số các quận, huyện ở mức hợp lý hơn, tạo điều kiện để các quận, huyện thực hiện chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị bền vững và phát triển nhà ở, đặc biệt là những quận có nhiều nhà ven, trên kênh rạch, nhiều khu dân cư lụp xụp.

Hiệp hội cũng đề nghị phát triển các khu đô thị vệ tinh theo mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm, mang tính vùng không gian đô thị TP Hồ Chí Minh, vượt ra ngoài ranh giới hành chính. Đồng thời, Thành phố nên tiếp tục đề xuất mô hình chính quyền đô thị để có cơ chế đặc thù, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế cũng như khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế.
Hoàng Dương

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản