Sa Pa thu hút đầu tư vào bất động sản du lịch

Theo UBND huyện Sa Pa, ngay sau khi bản quy hoạch đô thị Sa Pa đến năm 2030 được Chính phủ phê duyệt, một số nhà đầu tư bất động sản đã khảo sát và có kế hoạch rót vốn vào thị trường sơ khai nhưng tiềm năng này.

Theo quy hoạch mới, diện tích Sa Pa trong tương lai sẽ được mở rộng lên gấp đôi hiện nay, khoảng 4.637 ha, chưa kể vùng phụ cận mở rộng tới 9 xã ngoại vi với khoảng 35.000 ha. Trong tương lai gần, Sa Pa sẽ là một đô thị gồm 9 phân khu chức năng, trong đó có khu đô thị trung tâm, khu đô thị mới Ô Quý Hồ, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch núi Hàm Rồng…

Nếu phát triển theo đúng quy hoạch, đến năm 2030, Sa Pa sẽ trở thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, việc phát triển bất động sản tại Sa Pa trong tương lai gần sẽ được hậu thuẫn bởi nhiều thuận lợi về hạ tầng khi sân bay Lào Cai, đường xuyên Á, cửa khẩu Lào Cai - Côn Minh… đi vào hoạt động.Khách du lịch nước ngoài tham quan Sa Pa. Ảnh: Thanh Hà - TTXVNĐầu quý IV/2012, Tập đoàn Trường Giang (Trường Giang Group) đã quyết định đầu tư 1.200 tỷ đồng vào dự án Mercure Sapa Resort & Spa. Dự án có quy mô trên 47 ha, là tổ hợp nhà phố và trung tâm thương mại, kết hợp với khu nghỉ dưỡng, khách sạn… Theo lãnh đạo của Tập đoàn, Sa Pa từ lâu được biết đến là một địa danh du lịch nổi tiếng của cả nước. Thế nhưng bất động sản du lịch tại đây vẫn mang nhiều nét hoang sơ và nhỏ lẻ, thị trường thiếu bàn tay của những doanh nghiệp phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Hiện trên địa bàn huyện còn có hàng chục dự án bất động sản du lịch khác với vốn đầu tư từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng, như dự án khu du lịch sinh thái Tả Phìn rộng 27ha, với vốn đầu tư gần 20 triệu USD; dự án khách sạn Sapa Indochina International, vốn đầu tư 170 tỷ đồng và dự án Indochina Spa & Resort hiện cũng đã được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Ngoài ra, một loạt các dự án khác như dự án Resort Bitexco, tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, dự án Resort Sencoin vốn đầu tư 178 tỷ đồng, dự án Lao Chải vốn đầu tư 100 tỷ đồng, dự án Resort Thung Lũng Vàng vốn đầu tư 65 tỷ đồng… cũng đang được các chủ đầu tư xúc tiến triển khai. Đây là các dự án nằm trong nhóm được chính quyền địa phương xếp vào nhóm các dự án ưu tiên, hỗ trợ triển khai đầu tư hoặc kêu gọi vốn.

Đối với các chủ đầu tư, Sa Pa là thị trường du lịch giàu tiềm năng. Số du khách tăng mạnh qua từng năm, từ vài chục nghìn lượt khách vào năm 2003, đến nay, mỗi năm Sa Pa đã đón trên 800.000 lượt khách trong nước và quốc tế, trong đó 9 tháng năm 2012 đã có hơn 500.000 lượt khách đến với địa danh du lịch này.


Lục Văn Toán

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản