HoREA lại tiếp tục đề xuất TP Hồ Chí Minh xây dựng căn hộ 25m2

Mặc dù UBND TP Hồ Chí Minh đã hai lần bác bỏ đề xuất xây dựng căn hộ siêu nhỏ, thế nhưng mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) lại tiếp tục đề xuất vấn đề này.

Theo công văn HoREA gửi đi đến các Bộ, Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội kiến nghị nên sớm ban hành bộ tiêu chuẩn về xây dựng và quy hoạch nhà ở tại Việt Nam. Trong đó, Hiệp hội đề nghị quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 (căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 - 45m2) tại một số khu vực phù hợp, với tỷ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

TP Hồ Chí Minh lo quá tải dân cư cũng như phá quy hoạch thành phố nếu cho xây dựng căn hộ siêu nhỏ.

Hiệp hội cũng tha thiết đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cho phép xây dựng căn hộ nhỏ tại chung cư thương mại có diện tích 25 - 45m2, nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở theo quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Theo đó, tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ chiếm khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các quận ven và huyện ngoại thành là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở hiện nay cho các tầng lớp nhân dân thành phố.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng việc kiến nghị này dựa trên cơ sở TP Hồ Chí Minh có gần 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Như vậy, mỗi năm tăng khoảng 200.000 người, tương đương dân số một phường, cao hơn tăng dân số tự nhiên (năm 2017 chỉ có hơn 63.000 bé mới sinh) cần nhà ở giá rẻ.


Qua khảo sát của Sở Xây dựng và Viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, trước mắt cần khoảng 80.000 căn hộ giá rẻ. 


Ngoài ra, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) cần nhà giá rẻ. Chỉ riêng khu vực nhà máy của Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân) đã có đến 100.000 công nhân lao động, hầu hết các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.


Các khu nhà trọ, phòng trọ được phát triển chủ yếu ở các quận ven và huyện ngoại thành, tập trung nhất là tại các quận Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, quận 9, quận 8, quận 12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi. Ngoài các dự án ký túc xá sinh viên, nhà lưu trú công nhân chính quy, có các tiện ích và dịch vụ, đa số các khu nhà trọ, phòng trọ đều tạm bợ, thiếu tiện ích, dịch vụ, không đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy...


“Dù muốn hay không, dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại TP Hồ Chí Minh trong nhiều năm nữa, vẫn sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông, hạ tầng xã hội của thành phố, vẫn cần nhà ở cho đến khi các địa phương khác tạo được lực hút mới hút dòng người nhập cư, hoặc tạo được công ăn việc làm tại chỗ để giữ chân người lao động”, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.


Cũng theo ông Châu, trên thực tế, người nhập cư sẽ thuê hoặc mua loại căn hộ nhỏ (nhất là căn hộ dưới 45m2) nếu Nhà nước cho phép xây dựng, hoặc phải ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, hoặc mua nhà trong các khu phân lô bán nền tự phát của thị trường phi chính thức.


Vấn đề đặt ra là, TP Hồ Chí Minh cần nhìn nhận lượng người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của TP Hồ Chí Minh. Do vậy, việc giải quyết nhu cầu nhà ở với loại căn hộ nhỏ (dưới 45m2 với một tỷ lệ hợp lý), có giá vừa túi tiền cho số đông cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động là hết sức cần thiết, cấp bách và thể hiện tính nhân văn, đùm bọc đối với người nhập cư.

Ngày 11/1 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản số 148/UBND-ĐT phúc đáp với Bộ Xây dựng về việc quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.


Theo văn bản phúc đáp, UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng trước tình trạng người nhập cư, tạm cư vào TP Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng, đến nay dân số TP Hồ Chí Minh đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025 đã được Thủ tướng duyệt là 10 triệu người.


Việc phát triển đô thị nhanh chóng, cộng với sự gia tăng quy mô dân số, gia tăng các phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hiện có của thành phố.


Theo đó, TP Hồ Chí Minh tập trung phát triển hạ tầng giao thông trước để giãn dân ra khu vực ngoại vi thành phố, góp phần đô thị hóa nhanh chóng khu vực ngoại thành. Đồng thời, sẽ thực hiện được các chủ trương của thành phố về di dời các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các bệnh viện ra ngoài phạm vi nội thành thành phố...


Do đó, nếu cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ thu hút người dân từ các địa phương khác đến TP Hồ Chí Minh mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải.


Hải Yên/Báo Tin tức
Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản