Hiệp hội BĐS Việt Nam: Giá nhà tăng đáng kể

Đánh giá chung thị trường BĐS tháng 5/2016, Hiệp hội cho rằng hầu như không có thêm nguồn cung BĐS mới mà đa số các nhà đầu tư chỉ mở bán để công bố điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng mới. Điều này khiến giá bán tăng đáng kể.

Theo khảo sát, ở một số dự án, giá bán sơ cấp đã tăng tầm 5 - 7% so với tháng đầu năm, giá bán thứ cấp cũng lên khoảng 10 - 15%.

Hiện tại, lượng giao dịch toàn thị trường TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 6.400 căn, giảm 18% so với năm 2015. Sức tiêu thụ của căn hộ giá từ 2 - 4 tỷ đồng/căn giảm mạnh khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2015. Ở thị trường Hà Nội, sức mua tăng nhẹ so với tháng trước do một số dự án mở bán thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Hàng loạt các sự kiện mở bán căn hộ trung cấp được công bố trong tháng 5, đặc biệt là những ngày cuối tháng. Giao dịch của thị trường có dấu hiệu tăng là do ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất huy động. Trong thời gian tới, lãi suất vay rất có khả năng sẽ giảm nhẹ, tác động tốt đến tâm lý khách hàng.

Đa số các dự án căn hộ hiện nay đều có khung giá vừa phải, khoảng dưới 1 tỷ đồng nhằm hợp túi tiền với người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên không mấy dự án hội tụ đủ các yếu tố tiện ích, chất lượng xây dựng hay quy hoạch tổng thể về hạ tầng, an ninh.

Bên cạnh đó, sau vụ lùm xùm dự án BĐS bị ngân hàng siết nợ, người mua nhà càng cẩn thận hơn, lựa chọn dự án một cách kĩ càng hơn. Ngoài ra, hầu hết các dự án BĐS rao bán thời điểm hiện tại đều nhận được sự hỗ trợ, bảo lãnh từ ngân hàng, giúp khách hàng có điều kiện mua nhà dễ dàng hơn và niềm tin vào dự án được củng cố hơn.

Về thu hút vốn FDI: 5 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 10,159 tỷ USD, tăng 136,4% so với cùng kỳ năm 2015. Số tiền giải ngân đạt 5,8 tỷ USD, tăng 17,2%. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ ba với 542,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư.

Cũng trong tháng 5 vừa qua, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã có nhiều hoạt động sôi nổi như: Tiếp và làm việc với đại diện Hiệp hội bất động sản Á Mỹ; Ký thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội và Học viện Cán bộ quản lý Xây dựng và Đô thị - Bộ Xây dựng; Thăm làm việc tại Công ty cổ phần BĐS Hải Phát; Ký kết bản ghi nhớ hợp tác tuyên truyền giữa Hiệp hội và Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam...
Hoàng Dương

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản