Hà Nội ra quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

Từ ngày 5/12, TP Hà Nội sẽ áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định số 35/2012/QĐ – UBND của UBND TP Hà Nội.

Từ 5/12, Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở thu tiền sử dụng đất. Ảnh: Hoàng Lâm - TTXVN


Theo quy định mới này, hệ số điều chỉnh giá đất ở so với giá đất quy định của UBND TP tại 4 quận nội thành Hà Nội cũ (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình) bằng 1,8; đối với các quận còn lại và các xã giáp ranh nội thành của huyện Từ Liêm có hệ số điều chỉnh bằng 1,5; các xã còn lại của huyện Từ Liêm, các xã giáp ranh nội thành, thị trấn của các huyện và các phường thuộc thị xã Sơn Tây có hệ số điều chỉnh bằng 1,3.

Đối với các xã nông thôn còn lại (trừ các xã miền núi) hệ số điều chỉnh bằng 1,2. Các xã miền núi thuộc các huyện có hệ số điều chỉnh bằng 1,1.

Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, đất vườn, ao (làm cơ sở xác định chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo mục đích mới và tiền sử dụng đất theo mục đích trước khi chuyển mục đích sử dụng) bằng 1.

Cũng theo quy định của TP, trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ tại lần đầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với đất đang sử dụng hoặc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải là đất ở sang đất ở tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 1/3/2011 thì áp dụng thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước ngày Nghị định số 120/2010/NĐ-CP có hiệu lực.

Trường hợp nộp từ ngày 1/3/2011 thì áp dụng thu tiền sử dụng đất theo hệ số điều chỉnh mới của TP.

Tuy nhiên, hệ số điều chỉnh giá đất mới này chỉ áp dụng đến hết ngày 31/12/2012. Tiếp đó, TP giao Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi những biến động điều chỉnh về giá đất trên thị trường để kịp thời báo cáo UBND TP xem xét điều chỉnh cho thời gian tiếp theo.

Được biết, tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XIV (diễn ra từ ngày 3- 7/12), UBND TP có tờ trình về việc ban hành các loại giá đất trên địa bàn năm 2013. Bảng giá đất này sẽ làm cơ sở để tính tiền sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất; tính lệ phí trước bạ; đồng thời cũng được áp dụng vào việc bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.


Minh Nghĩa
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản