Giá bán căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tăng nhẹ do thiếu nguồn cung

Các dự án bị trì hoãn ra mắt trong quý đầu tiên đã bắt đầu được mở bán vào quý 2/2020; tỷ lệ hấp thụ và giá bán đã được cải thiện, đặc biệt số giao dịch bán căn hộ sơ cấp tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng từ 8 - 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Nhu cầu nhà ở tại TP Hồ Chí Minh tăng nhẹ dù ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường nhà ở của Công ty quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers International, trong quý 2/2020, số lượng căn hộ mới ra mắt tại TP Hồ Chí Minh đạt 3.400, tăng 47% so với quý 1/2020. Nguồn cung chủ yếu đến từ 6 dự án lớn: Flora Novia Thủ Đức, Fresca Riverside Thủ Đức, Eco Green Saigon (quận 7), Onepriceah (quận 2), SaFira Khang Điền (quận 9) và Kingdom 101 Tô Hiến Thành (quận 10). 

Đáng chú ý, tỷ lệ hấp thụ có xu hướng phục hồi sau dịch COVID-19 với hơn 80% căn hộ mới ra mắt. Ngoài ra, do thiếu nguồn cung, giá nhà chung cư tăng 8% lên 12% so với cùng kỳ quý trước. Đặc biệt, nhu cầu về căn hộ mini tăng mạnh so với các quý trước. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn thiếu hụt, vì vậy nó cần sự tham gia của các nhà đầu tư có uy tín để phát triển loại hình này một cách có tổ chức.

Ông Terence Alford, Giám đốc phòng Thị trường vốn và Dịch vụ đầu tư Colliers International, cho biết nhu cầu hấp thụ nhà ở tăng trong quý 2/2020 là do lãi suất ngân hàng giảm mạnh giúp kích thích nhu cầu vay thế chấp nhà mới và tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà. Đây cũng là mục tiêu đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh thấp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Cụ thể, lãi suất thế chấp nhà ở Việt Nam từ các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng quốc tế hoạt động tại Việt Nam đã giảm nhẹ, khoảng 0,2% đến 0,5% kể từ tháng 7/2020 như Vietcombank, BIDV và VietinBank...

Cũng theo Colliers International, nguồn cung mới trong các quý còn lại của năm 2020 dự kiến sẽ đạt 14.000 căn hộ nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt. Một số dự án đáng chú ý trong năm nay là Spirit of Saigon (quận 1), The River và Sunshine Venicia (quận 2). Giá bán căn hộ tại TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 do thiếu nguồn cung, hầu hết nguồn cung trong tương lai sẽ đến từ phía Đông và phía Nam của TP Hồ Chí Minh.

Đối với biệt thự và nhà phố tại TP Hồ Chí Minh, tình hình hoạt động đi ngược lại với căn hộ chung cư. Theo ghi nhận, nguồn cung sụt giảm nặng nề nhất trong 4 năm qua do các nhà đầu tư chú trọng, quan tâm đến các dự án thuộc khu vực các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Các tỉnh này đã phát triển cơ sở hạ tầng và dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong 3 - 5 năm tới với những giá trị đáng kể.

Tuy nhiên, trong quý 2/2020 vừa qua, nguồn cung đã có một số dấu hiệu cải thiện khi ghi nhận mức tăng 37% so với quý 1/2020. Nguồn cung chủ yếu đến từ dự án Manhattan của Vinhomes Grand Park ở quận 9. Manhattan đóng góp gần 65% số đơn vị được tung ra, nâng tổng số lên 609 căn nhà. Nếu không có dự án này, nguồn cung trong quý 2/2020 chỉ bằng với mức trung bình hàng quý năm vừa qua.

Vì các dự án biệt thự và nhà phố có xu hướng nằm xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất rộng lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi nên một số dự án quy mô lớn vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là những nhà đầu tư có vốn trường và thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của nền kinh tế. Chính vì vậy, dự kiến từ nay đến cuối năm, nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, TP Hồ Chí Minh sẽ chào đón nhiều dự án mới như Vinhome Grand Park ở quận 9, GS Metro City ở huyện Nhà Bè. Nguồn cung các dự án ở phân khúc trung bình được dự báo vẫn còn thiếu hụt. Hầu hết các dự án hiện tại dự kiến sẽ được cải thiện giá, đặc biệt là các dự án cấp thấp.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Căn hộ vừa và nhỏ 'hút khách', bất chấp dịch COVID-19
Căn hộ vừa và nhỏ 'hút khách', bất chấp dịch COVID-19

Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế nhưng thị trường nhà ở vẫn có những tín hiệu tích cực. Đặc biệt, các dòng căn hộ diện tích vừa và nhỏ là sản phẩm đang được rất nhiều khách hàng quan tâm tại các dự án nhờ chạm đúng nhu cầu chung của thị trường trong bối cảnh mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN