Bất động sản D2D vững vàng “vượt sóng”

Giấc ”ngủ đông” kéo dài hơn 5 năm qua của thị trường bất động sản (BĐS) thực sự là phép thử khắc nghiệt, phân định rõ thực lực của các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này. Bên cạnh nhiều DN phải ngậm ngùi dừng bước cũng có không ít DN vẫn trụ vững và tạo được bước đột phá quan trọng. Công ty cổ phần Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) là một trong số các DN niêm yết vẫn “giữ ấm” niềm tin của cổ đông ngay cả trong thời kỳ đóng băng của BĐS. Ông Nguyễn Xuân Đình - TGĐ D2D đã chia sẻ về chiến lược “vượt sóng” của D2D.


Ông Nguyễn Xuân Đình, Tổng Giám đốc D2D.

Năm 2013, thị trường BĐS nói chung vẫn tồn kho lớn. Nhưng D2D vẫn tiêu thụ hết toàn bộ đất nền và nhà liên kế tại Khu phố chợ và chợ mới Long Thành chỉ trong một thời gian ngắn, dù đây là dự án thuộc phân khúc giá cao. Ông có thể cho biết nguyên nhân của thành công này?


Có thể nói, việc tiêu thụ hết 85 căn nhà mặt tiền phố chợ với mức giá từ 2,6 tỷ đồng/căn trở lên và hơn 300 nền nhà phố có giá từ 850 triệu đồng/nền trong khu vực dự án Khu phố chợ và chợ mới Long Thành là một thành quả của D2D trong năm 2013. Kết quả này cũng có ý nghĩa đặc biệt trong điều kiện thị trường đầy khó khăn và đang được dẫn dắt bởi phân khúc sản phẩm có diện tích nhỏ và giá thấp. Tuy nhiên, chúng tôi không bất ngờ bởi kết quả này nằm trong chiến lược và tiên lượng của D2D từ trước khi tung ra sản phẩm này.

 

Dãy nhà liền kề thuộc dự án khu phố chợ và chợ Quản Thủ - Long Thành.

 


Chúng tôi cho rằng phân khúc nào cũng có nguồn cầu riêng và mục tiêu là phải làm sao để cung gặp được cầu, đạt được thanh khoản tốt trên cơ sở cung hiểu và đáp ứng được cầu. Ở dòng sản phẩm giá trị cao, khách hàng càng “trông giỏ bỏ tiền” và chỉ “xuống tiền” khi thẩm định được tiện ích, giá trị gia tăng và lợi thế của dự án, sản phẩm. D2D đã đạt 100% lượng giao dịch thành công tại Khu phố chợ và chợ mới Long Thành là nhờ công ty đã đưa ra thị trường sản phẩm “hợp ý” khách hàng, có vị trí đắc địa, có giá trị sử dụng cao, không gian sinh sống tốt, kết nối hạ tầng đầy đủ, có mức giá hợp lý và đặc biệt có khả năng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp lẫn khách hàng có nhu cầu.

Trong năm 2013, D2D tiếp tục khẳng định thương hiệu với việc đạt giải Sao vàng Đất Việt năm 2013, Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc (2010 - 2012)” do UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng. TGĐ công ty - ông Nguyễn Xuân Đình là 1 trong 100 doanh nhân được VCCI trao tặng Giải thưởng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2013” (cúp Thánh Gióng).Trong muôn kiểu “vượt sóng” trên thị trường, có một xu hướng là các DN đang tái cơ cấu mạnh mẽ, đặc biệt là chuẩn bị nguồn vốn cho những dự án dài hơi khi thị trường ấm trở lại. Còn D2D thì sao, thưa ông?


Đúng là để vượt qua khó khăn, phần lớn DN BĐS đã thay đổi chiến lược và cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, trước mắt là để giảm gánh nặng về tài chính. Đối với D2D, chúng tôi chú trọng vào 2 vấn đề: một là sắp xếp nguồn vốn cho các dự án mới và hai là cơ cấu lại danh mục đầu tư một cách hợp lý.


Về nguồn vốn, việc chuẩn bị cho mình một tiềm lực tài chính vững vàng, ổn định là mục tiêu mà D2D đã và đang thực hiện từ trước tới nay. D2D đã có thể vững vàng trong giai đoạn vừa qua chính là vì luôn giữ được thế chủ động về tài chính, không lệ thuộc vào nguồn vốn vay. Tuy nhiên, trong giai đoạn sắp tới, để có thể thực hiện những dự án lớn, ngoài nguồn vốn tự có hiện nay cộng thêm nguồn thu ổn định, lâu dài từ Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 và Khu phố chợ và chợ mới Long Thành, D2D sẽ tính đến việc sử dụng nguồn vốn vay. Đồng thời tiếp tục thực hiện hình thức liên kết, hợp tác đầu tư để chia sẻ rủi ro và đảm bảo nguồn vốn cho dự án mới như đã từng làm tại các dự án trước đây. Mặt khác, D2D có thể sẽ tính đến việc phát hành thêm cổ phiếu nhưng sẽ cân nhắc thật kỹ về thời điểm phát hành.

 

Khánh thành và khai trương chợ mới Long Thành.

 


Về vấn đề cơ cấu lại danh mục đầu tư, D2D xác định chỉ dồn sức cho những dự án có tính khả thi cao, tránh đầu tư dàn trải bởi nếu đầu tư không có trọng tâm, chiến lược sản phẩm không phù hợp sẽ dẫn đến gánh nặng về chi phí, nguồn tài chính tái đầu tư và đặc biệt là áp lực về hàng tồn kho. Do vậy, D2D đã mạnh dạn cắt bỏ những dự án vốn “khủng” nhưng không đảm bảo tính khả thi như Dự án khu đô thị Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (187 ha, vốn đầu tư 829 tỷ đồng).

 

Năm 2014, D2D đặt ra những mục tiêu gì và có kế hoạch đầu tư dự án mới không, thưa ông?


Năm 2014 tuy có dự báo là thị trường BĐS bắt đầu tan băng nhưng theo nhận định của chúng tôi, năm nay sẽ tiếp tục “đo” sức các DN bằng những thử thách khắc nghiệt. D2D cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng từ thị trường nhưng chúng tôi tâm niệm rằng “mặc dù không thể thay đổi được hướng gió nhưng chúng ta có thể điều chỉnh được cánh buồm”. Và như vậy, việc điều chỉnh về chiến lược, cơ cấu nguồn vốn, điều chỉnh giá thành sản phẩm là điều mỗi DN có thể chủ động để “tự cứu” thay vì trông chờ vào khách quan.

Năm 2013, tổng doanh thu của D2D đạt 171 tỷ đồng (vượt 14%, lợi nhuận trước thuế đạt 59,5 tỷ đồng (vượt 8%), nộp ngân sách 44 tỷ đồng (vượt 37%); tổng giá trị tài sản đạt 1.112 tỷ đồng (tăng 33% so với năm 2012) và dự kiến chia cổ tức 25%. Đặc biệt, dù trong điều kiện khó khăn, D2D vẫn dành hơn 4 tỷ đồng để thực hiện nhiều chương trình từ thiện, xã hội ý nghĩa.


Năm nay, D2D đặt ra chỉ tiêu về doanh thu đạt 165 tỷ đồng, lợi nhuận 55 tỷ đồng, nộp ngân sách 32 tỷ đồng và chia cổ tức 20%. Các chỉ tiêu này có phần thấp hơn kết quả thực hiện được trong năm 2013 bởi chúng tôi không quá lạc quan vào thị trường 2014 và đặc biệt là sẽ dồn vốn đầu tư cho một số dự án mới như khu dân cư phường Thống Nhất, khu dân cư Lộc An để tạo thêm nguồn thu cho công ty trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020. Tuy nhiên, bao giờ cũng vậy, chúng tôi luôn nỗ lực hết mức để đạt được kết quả cao hơn, nếu có thể.


Trong giai đoạn sắp tới, dự án khu dân cư phường Thống Nhất và khu dân cư Lộc An là 2 dự án trọng điểm mà D2D dồn sức thực hiện. Trong năm 2014, công ty cố gắng hoàn tất các thủ tục của dự án khu dân cư phường Thống Nhất. Đồng thời, tập trung hoàn thành một số công trình hạ tầng, cố gắng đầu tư xong hạ tầng khu tái định cư của khu dân cư Lộc An nhằm đảm bảo cung cấp sản phẩm ra thị trường từ năm 2015 trở đi và dự kiến tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của dự án trong giai đoạn 2015 - 2020. D2D cũng đang nghiên cứu, xem xét để đầu tư vào một số dự án mới, tạo nguồn sản phẩm trong thời gian tới.


Xin cảm ơn ông!

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản