18 năm thực hiện pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển

Trên cơ sở, nền tảng pháp lý, lực lượng Cảnh sát biển (LL CSB) từ một đơn vị nhỏ trực thuộc Quân chủng Hải quân, đến nay đã phát triển thành Bộ Tư lệnh với các cục chức năng và các Bộ Tư lệnh Vùng trực thuộc.

Về cơ sở vật chất, LL CSB đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đầu tư nhiều phương tiện, vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, bảo đảm có đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, duy trì thực thi pháp luật trên biển và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Cho đến nay, LL CSB đã tổ chức tuyên truyền cho hàng chục nghìn người dân đường lối, chủ trương, chính sách, của Đảng, pháp luật Nhà nước; về biển đảo; Cung cấp thông tin tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật, phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn của LL CSB; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên biển, tích cực hỗ trợ ngư dân và các địa phương ven biển xây dựng thế trận phòng thủ biển đảo vững chắc.

LL CSB đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các lực lượng Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư… tổ chức tuần tra, bảo vệ chủ quyền, đấu tranh cản phá, xua đuổi hơn 4.500 lượt, xử lý trên 130 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Đặc biệt, năm 2014, CSB Việt Nam đã mưu trí, sáng tạo, kiên quyết và kiên trì đấu tranh, tuyên truyền, xua đuổi giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển VN, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong đấu tranh, trấn áp tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, LL CSB đã xử lý hơn 12.600 vụ vi phạm hành chính, xử phạt hơn 6.600 lượt tàu thuyền vi phạm (cả trong và ngoài nước) với tổng số tiền xử phạt hơn 38 tỷ đồng. 

Cán bộ, chiến sĩ CSB đã thực hiện cứu, kéo thành công hàng trăm  tàu thuyền, cứu sống hàng nghìn người dân gặp nạn, trong đó có 4 phương tiện và 34 thủy thủ tàu nước ngoài; tổ chức lai dắt hàng nghìn tàu cá của ngư dân bị hư hỏng trên biển vào các khu vực neo đậu an toàn. Các đơn vị CSB cũng đã cung cấp hàng nghìn lít dầu, hàng vạn lít nước ngọt và nhiều lương thực, thực phẩm, thuốc men cho ngư dân gặp nạn tại các vùng biển xa. 
Dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, CSB Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ song phương, đa phương với 7 tổ chức và 15 lực lượng thực thi pháp luật trên biển thuộc các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 

C.Đ
Cảnh sát biển Việt Nam nghiệm thu kỹ thuật 4 xuồng cao tốc MS-50S
Cảnh sát biển Việt Nam nghiệm thu kỹ thuật 4 xuồng cao tốc MS-50S

Sáng 18/6, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Công ty Cổ phần Công nghệ James Boat đã nghiệm thu kỹ thuật cấp cơ sở 4 xuồng tuần tra cao tốc MS-50S, đó là các xuồng CSB 603, CSB 604, CSB 606 và CSB 607. Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì buổi nghiệm thu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN