Tàu cảnh sát biển Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo sáng 24/4, 3 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo JCG, vào khoảng 10 giờ 10 phút sáng 24/4, một trong số các tàu tuần tra của Cảnh sát bờ biển Nhật Bản phát hiện 3 chiếc tàu trên gần các đảo không có người ở thuộc Tỉnh Okinawa. Những chiếc tàu nói trên đã ở trong khu vực này khoảng 1 tiếng 40 phút, sau đó ra khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 5/4, JCG cho biết đã phát hiện các tàu Trung Quốc xuất hiện trong ngày thứ 10 liên tiếp ở quanh quần đảo Senkaku. Theo Sở chỉ huy JCG khu vực 11 đóng tại Naha, tỉnh Okinawa, 3 tàu của Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG), trong đó có 1 tàu dường như được trang bị súng, hoạt động ở khu vực tiếp giáp ngay bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản.

Nhật Bản, ngày 4/4, đã thành lập một đơn vị đồn trú thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất trên đảo Yonaguni cực Tây của nước này, cách quần đảo đang bị tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km về phía Nam, nhằm theo dõi chặt chẽ các hoạt động hàng hải đang mở rộng của Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức
Tàu Trung Quốc trang bị nhiều súng vào Senkaku
Tàu Trung Quốc trang bị nhiều súng vào Senkaku

Ba tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG), trong đó 1 tàu có trang bị nhiều súng, đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN