Đám cưới người Dao ở Sìn Hồ

Lễ cưới của người Dao ở Sìn Hồ là một trong những nghi lễ quan trọng và vẫn giữ nguyên được những nét truyền thống đặc trưng riêng.


Lễ cưới của người Dao thường được tổ chức trong 3 ngày tại nhà trai và nhà gái. Điều đặc biệt trong đám cưới người Dao ở Sìn Hồ là buổi tối trước ngày đón dâu, tại nhà trai sẽ tổ chức một bữa rượu nửa đêm (nhản tía mả chai) để nhà trai, nhà gái cùng nói chuyện, kiểm tra số lượng các lễ vật, các đồ trang sức do nhà gái thách cưới đã đầy đủ chưa, sau đó thống nhất cách xưng hô để truyền đạt lại cho con cháu, họ hàng.

Đến nhà trai, cô dâu được mở ô che mặt

Lễ rước dâu được tiến hành vào buổi sáng ngày thứ hai, thời gian thường vào từ 5 giờ đến 8 giờ sáng (tùy theo từng dòng họ). Trong lễ rước dâu, cô dâu sẽ được những người bạn gái dùng ô đen che kín mặt, cô dâu cầm theo một chiếc khăn tay.

Cô dâu được che kín bởi ba chiếc ô.

Trên đường về, đoàn đón dâu sẽ nghỉ dọc đường, đây là nghi thức bắt buộc cho dù nhà trai và nhà gái có ở gần nhau. Khi đến chỗ nghỉ, đội nhạc sẽ đi vòng quanh đoàn từ 3 - 6 vòng, những người trong đoàn ngồi theo thứ tự và sẽ được nhà gái mời nước, đưa thuốc hút.

Khi về tới nhà trai, đoàn người đưa dâu và người đón dâu đều dừng lại ở ngoài sân. Cô dâu sẽ được mở ô ra.

Nghi thức nghỉ dọc đường khi đón dâu về nhà trai.

Sau khi thầy cúng làm lễ xong, mẹ chồng (hoặc một phụ nữ khác vẫn còn đầy đủ chồng, con) trải chiếu trước gian thờ, đặt một chiếc chăn bông của cô dâu được gấp làm tư dưới chiếu rồi dắt tay cô dâu vào làm lễ trước bàn thờ gia tiên.

Cô dâu đứng trước cửa lớn để thầy cúng làm lí rửa những điều rủi ro gặp phải trên đường.

Cô dâu làm lí trước bàn thờ gia tiên.


Mẹ chồng đưa con dâu vào phòng cưới.


Thủ tục làm lí trước bàn thờ gia tiên cũng được coi là thủ tục “nhập khẩu” cho cô dâu về nhà trai, là con cháu của dòng họ. Sau khi thầy làm lễ xong, cô dâu được mẹ chồng đưa về phòng riêng cùng với các bạn gái.

Chú rể mời nước họ hàng.

Trong khi đó, chú rể không được vào phòng cô dâu mà vẫn cùng người nhà ở bên ngoài chuẩn bị cho lễ cưới của mình.

Bữa rượu nửa đêm tổ chức tại nhà trai.

Trong đêm đầu tiên, cô dâu và chú rể vẫn ngủ riêng 2 phòng. Cô dâu sẽ ngủ cùng các bạn gái của mình. Sau khi tiễn các bạn về vào ngày hôm sau thì cô dâu chú rể mới chính thức bước vào cuộc sống vợ chồng.

Hình ảnh đám cưới người Dao ở Sìn Hồ: 


Bài và ảnh: Duy Chanh
loading...
loading...
Tin khác
  • Sắn xóa đói giảm nghèo hiệu quả

    Sắn xóa đói giảm nghèo hiệu quả

    14:27 ngày 08/10/2015

    Hiện nay, diện tích sắn của cả nước đạt khoảng 560.000 ha, cao hơn 110.000 ha so với kế hoạch. Sự phát triển nóng của cây sắn một phần lớn do nhu cầu của thị trường, đặc biệt là xuất khẩu. Trong khâu chế biến, vốn đầu tư ban đầu ít, hiệu quả quay vòng vốn nhanh so với các loại hàng hóa nông sản khác là điều kiện thuận lợi để các địa phương khuyến khích đầu tư, mở rộng năng lực chế biến, bất chấp những kết nối lỏng lẻo giữa nguồn cung nguyên liệu đầu vào và vị trí địa lý của các nhà máy chế biến.

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản