Cần ngăn chặn tình trạng phá hoại vườn cây của người dân ở Di Linh, Lâm Đồng

Ngày 26/5, Công an xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Di Linh điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ nhổ trộm cây bơ giống của người dân trên địa bàn.

Trước đó, sáng 24/5/2020, bà Trần Thị Đào (trú tại thôn 5B, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh) ra vườn kiểm tra, đã phát hiện nhiều gốc bơ bị nhổ trộm trong khu vườn của mình tại thôn 5B. Khu vườn này, gia đình bà Đào đã trồng hơn 160 gốc bơ ghép giống 034 mới được 1 tuần.

Ngay sau đó, bà Đào đã báo chính quyền xã Đinh Trang Hòa đến ghi nhận vụ việc. Lực lượng chức năng đã có mặt kiểm tra hiện trường để điều tra, truy tìm thủ phạm. Qua kiểm đếm tại khu vườn, thủ phạm đã nhổ trộm, lấy đi 78 cây bơ loại 034 giống mới trồng. Hiện nay trên thị trường, giá một cây bơ ghép 034 khoảng 50.000 đồng.

Điều đáng lo ngại là tình trạng phá hoại vườn cây có giá trị cao của người nông dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây, chủ yếu do tranh chấp đất đai.

Chú thích ảnh
Cây sầu riêng bị chết do kẻ xấu phá hoại. 

Trước đó, TTXVN đã đưa tin: Ngày 7/4/2020, tại xã Hòa Ninh (huyện Di Linh), vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Phạm bị kẻ xấu chặt hạ, cưa đổ và đẽo bạt gốc 120 cây sầu riêng; trong đó, 100 cây đã trồng 5 năm tuổi đang ra hoa và 20 cây 1 năm tuổi. Đặc biệt, trong những cây sầu riêng này có 20 cây bị chặt hạ, 70 cây bị cưa đổ và 30 cây bị đẽo bạt sát gốc ngay dưới mắt ghép không thể phục hồi, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 24/3, vườn sầu riêng của bà Hoàng Thị Phượng, ở phường 2, thành phố Bảo Lộc cũng bị kẻ xấu phá hoại. Trong tổng số 80 cây sầu riêng trong vườn có 12 cây bị khoan từ 2-5 lỗ/cây, mỗi lỗ khoan sâu từ 5-7cm; 6 cây đang rụng lá, khô cành và chết dần.

Gần đây nhất là ngày 28/4, gia đình anh Vũ Xuân Hải (37 tuổi, thôn 7, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh) đã bị kẻ xấu bẻ, làm gãy 111 cây cà phê 1 năm tuổi xanh tốt đang chuẩn bị cho quả bói. Đặc biệt, khu vườn của gia đình anh đã 8 lần bị kẻ xấu chặt phá cà phê (từ năm 2015 đến nay). Những lần phát hiện, gia đình anh đều báo chính quyền địa phương nhưng chưa tìm được thủ phạm…

Tin, ảnh: Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Vườn bưởi sắp thu hoạch của người dân bị phá hoại, gây thiệt hại lớn
Vườn bưởi sắp thu hoạch của người dân bị phá hoại, gây thiệt hại lớn

Ngày 16/8, một hộ nông dân ở thôn Ghềnh Gà, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi đi thăm vườn đã phát hiện vườn bưởi của gia đình bị kẻ gian phá hoại, gây thiệt hại lớn về kinh tế và gây bức xúc cho người dân địa phương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN