Vinacafe' Biên Hòa và báo Tin Tức hỗ trợ người trồng cà phê

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày chiến thắng Buôn Ma Thuột và Lễ hội cà phê Việt Nam lần thứ 3, sáng ngày 9/3/2011, tại Nhà Sinh hoạt cộng đồng buôn Mấp, thị trấn Ea Pok, huyện Cư M’ga, tỉnh Đắk Lắk, Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam...

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày chiến thắng Buôn Ma Thuột và Lễ hội cà phê Việt Nam lần thứ 3, sáng ngày 9/3/2011, tại Nhà Sinh hoạt cộng đồng buôn Mấp, thị trấn Ea Pok, huyện Cư M’ga, tỉnh Đắk Lắk...


Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức chương trình “Hành động thiết thực vì người trồng cà phê”và trao tiền tài trợ cho các hộ trồng cà phê nghèo cùng các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng (ngoài cùng bên trái) và ông Y DHăm Ênuôl - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk (ngoài cùng bên phải) trao tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo.


Xuất phát điểm của chương trình là từ ý tưởng của báo Tin Tức (TTXVN), sau khi được tham gia phát hành miễn phí báo đến vùng đồng bào dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn trong cả nước theo Quyết định 975/QĐ-TTg của Chính phủ.

Qua một thời gian phát hành báo Tin Tức đến các đối tượng theo quyết định 975, báo Tin Tức đã có nhiều chuyến đi thực tế, tìm hiểu về đời sống của đồng bào các dân tộc tại các vùng miền núi, vùng được xem là đặc biệt khó khăn để có thông tin kịp thời, chính xác về đời sống của đồng bào cũng như việc triển khai các chương trình quốc gia đối với vùng này.

Thực tế tìm hiểu cho thấy, còn một bộ phận không nhỏ đồng bào dân tộc tại chỗ ở Tây Nguyên dù đã được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước nhưng đời sống còn rất khó khăn; đặc biệt là nhiều hộ nông dân chuyên canh cây cà phê.

Đại diện báo Tin Tức (TTXVN)và Vinacafé Biên Hòa trao tài trợ cho các hộ nghèo trồng cà phê.

Để có những hành động thiết thực với người trồng cà phê tại Tây Nguyên, báo Tin Tức, được sự đồng ý của lãnh đạo TTXVN, đã lên kế hoạch dài hạn vận động các doanh nghiệp; nhất là các doanh nghiệp trong ngành cà phê, tập trung đầu tư cho các hộ trồng cà phê mà trước mắt là các hộ nghèo, có kinh phí đầu tư chăm bón vườn cà phê để cà phê có năng suất cao, đảm bảo cuộc sống trước mắt; đồng thời đầu tư một phần kinh phí cho các em học sinh nhằm tạo nguồn nhân lực cho tương lai; tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững nghề trồng cà phê nói riêng và giảm dần khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Kế hoạch này của báo Tin Tức trùng hợp với chiến lược phát triển cà phê bền vững của Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa và nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của công ty.

Căn cứ vào đợt khảo sát đầu năm nay tại buôn Mấp, thị trấn Ea Phok, báo Tin Tức và Vinacafé Biên Hòa quyết định mở đầu bằng đợt hỗ trợ nông dân lần đầu tiên vào ngày 9/3/2011. Buôn Mấp chỉ cách thành phố Buôn Ma Thuột 15 km nhưng cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn buôn có gần 20% số hộ nằm trong diện nghèo.


Toàn cảnh Lễ trao tài trợ.


Từ sáng sớm, toàn bộ các hộ gia đình trong buôn Mấp đã có mặt đông đủ tại Nhà Sinh hoạt văn hóa cộng đồng của buôn để chào mừng nhà tài trợ và nhận quà. Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y DHăm Ênuôl, Tổng Giám đốc Vinacafé Biên Hòa Phạm Quang Vũ cùng đại diện báo Tin Tức đã trao tiền tài trợ và quà tận tay người nông dân và các em học sinh với số tiền và quà tổng trị giá 230 triệu đồng.

Chương trình nhằm ổn định đời sống của người dân trồng cà phê, và giúp đỡ các em học sinh nghèo có điều kiện học tập, vươn lên trong cuộc sống là một chương trình dài hạn và được triển khai tại nhiều vùng trồng cà phê trong cả nước, được báo Tin Tức - TTXVN và Vinacafé Biên Hòa phối hợp thực hiện.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Vinacafé Biên Hòa sẽ cùng với báo Tin Tức tiếp tục vận động các doanh nghiệp cà phê khác cùng khảo sát thực tế các vùng trồng cà phê trong cả nước một cách kỹ càng và đưa ra các nhóm hành động thiết thực và có hiệu quả để giúp người trồng cà phê vượt qua đói nghèo và có cuộc sống ổn định.

Ông Phạm Quang Vũ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa cho biết:

“Trong chương trình phát triển dài hạn của Vinacafé, sau khi đi khảo sát ở trong đồng bào Tây Nguyên là những người trực tiếp trồng cà phê thì thấy người dân tộc trồng cà phê cần phải hỗ trợ về vốn, kiến thức về trồng cà phê và tư vấn cho họ cách trồng cà phê.

Các học sinh dân tộc nhận học bổng của báo Tin Tức (TTXVN) và Vinacafé Biên Hòa.

Về lâu dài hơn thì Vinacafé hỗ trợ cho con em người trồng cà phê bằng các suất học bổng bởi họ là nhân tài và nhân lực cho việc phát triển cà phê lâu dài; cũng là một cách chung tay tạo nguồn nhân lực cho tương lai”.

Sau khi được nhận tiền tài trợ, các em học sinh hứa sẽ học tập tốt hơn nữa để góp phần xây dựng quê hương. Nhiều nông dân rất cảm động, cảm ơn báo Tin Tức - TTXVN và Vinacafé Biên Hòa đã có việc làm thiết thực, giúp cho họ có tiền chăm bón cà phê, làm cho cây cà phê không bị “bỏ đói” để cho năng suất cao, cải thiện đời sống.

Với những đồng vốn dù chỉ là 5 - 10 triệu đồng nhưng cây cà phê sẽ không bị “chết khát” và người trồng đỡ phần nào tình trạng “ứng trước” để không phải bán cà phê non.

Mong rằng đây là việc làm thiết thực, khởi đầu cho một phong trào hay là một sự quan tâm của doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà phê đối với người trồng cà phê cả nước.

PV

loading...
loading...
Tin khác
  • Lạc vào thế giới cổ tích

    Lạc vào thế giới cổ tích

    14:49 ngày 09/03/2011

    Đất nước của muôn loài hoa xinh đẹp những bến cảng sầm uất hay những chiếc cối xay gió độc đáo, biểu tượng của đất nước Châu Âu xinh đẹp này luôn cuốn hút niềm khát khao khám phá của khách du lịch.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản