Toa tàu hỏa thành nơi tá túc của người sống sót sau thảm hoạ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố cảng Iskenderun (Thổ Nhĩ Kỳ), các toa tàu hỏa đã trở thành nơi tạm trú cho những người sống sót sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 6/2.

Chú thích ảnh
Ông Arafat Ates (63 tuổi) và vợ ngồi trên một toa tàu tại nhà ga Iskenderun. Ảnh: Reuters

Người chồng quá cố của bà Sabriye Karan từng làm việc cho công ty đường sắt quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ trong 32 năm và con gái Nehir của họ lớn lên trên những chuyến tàu. Sau khi trận động đất ngày 6/2 làm hư hại ngôi nhà của Sabriye, bà và Nehir đã chuyển đến ở trong các toa tàu.

Bà Sabriye bộc bạch: “Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ sống ở đây. Thông thường, đi tàu là một niềm vui. Nhưng giờ thì khác rồi”. Bà Sabriye ở trong cabin gồm hai giường với con gái Nehir (13 tuổi) trong 18 ngày qua. Vào ban đêm, cabin của họ sẽ ấm hơn các căn lều.

Hơn 1,5 triệu người đã mất nhà cửa sau trận động đất khiến hơn 50.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng. Những người sống sót đang trú ẩn trong lều, nhà container, khách sạn và thậm chí cả toa tàu như ở Iskenderun - thành phố cảng thuộc tỉnh Hatay vốn là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất sau thảm họa động đất diễn ra vào tháng trước.

Mặc dù căn hộ ở tầng ba của gia đình bà Sabriye chỉ xuất hiện một số vết nứt trên tường nhưng họ vẫn sợ hãi không muốn quay trở lại. Các trận động đất và dư chấn sau đó đã gây thêm thiệt hại cho những tòa nhà yếu và chính quyền đã cảnh báo người dân rằng nhiều nơi không an toàn.

Chú thích ảnh
Yusuf Kurma và Aysel Ozcelik đều 20 tuổi đã phải hoãn đám cưới do động đất. Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
Nhà ga Iskenderun. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Cô Buce Cermi (20 tuổi) đang tạm trú trong một cabin. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Bà Sabriye Karan (57 tuổi) và con gái Nehir Karan. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Hai người cùng bước qua đường ray tại nhà ga Iskenderun. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Số trường hợp tử vong vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ là trên 45.000 người. Ảnh: Reuters

Nhà ga Iskenderun mở cửa và hai đường ray chật cứng các toa xe là nơi hàng trăm người đang tạm trú. Những người đến đầu tiên, như bà Sabriye và con gái Nehir có chỗ ngủ trong cabin. Những người khác chậm chân hơn lựa chọn ngủ ngay trên ghế.

Thỉnh thoảng, nhân viên nhà ga sẽ cảnh báo người dân khi băng qua đường ray rằng một đoàn tàu đang đến gần. Ban đầu, mỗi khi một đoàn tàu chạy qua bấm còi, cả bà Sabriye và Nehir đều giật mình. “Bây giờ chúng tôi đã quen với điều đó”, bà Sabriye nói. Bà khẳng định một ngày nào đó sẽ trở lại ngôi nhà của mình và vẫn để nguyên đồ đạc bên trong.

Theo Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp (AFAD) của Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất kinh hoàng hôm 6/2 và hơn 11.000 dư chấn mạnh sau đó đã khiến hơn 108.000 người bị thương chỉ riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ. AFAD ghi nhận hơn 2 triệu người đã rời khỏi khu vực thiên tai.

Cho đến nay, hơn 160.000 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ, gồm 520.000 căn hộ, đã đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã cam kết sẽ tái thiết vùng thiên tai trong vòng một năm.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Ai Cập tiếp tục gửi thêm hàng viện trợ
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Ai Cập tiếp tục gửi thêm hàng viện trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 2/3, một con tàu chở hàng trăm tấn hàng viện trợ của Ai Cập đã rời cảng Arish đến cảng Latakia của Syria và cảng Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 6/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN