Thấp thỏm sống trong khu tập thể 'chống nạng' chằng chịt, nguy hiểm cấp độ C

Người dân sinh sống tại khu nhà A7, tập thể Tân Mai (phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày ngày đối mặt với nỗi lo mất an toàn, do dãy nhà xuống cấp trầm trọng. Những vết nứt, đứt gãy xuất hiện khắp nơi khiến người dân phải lắp đặt giàn giáo thép, dùng xích sắt gia cố để đảm bảo an toàn.

Năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà, đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời.

Tuy nhiên, đến nay, hệ thống giàn giáo thép xuất hiện nhiều chỗ hoen gỉ tại những mối hàn. Độ kéo trần chiếu nghỉ cầu thang khu vực tầng 2 và các dầm đỡ bản thang tiếp tục tách xa bức tường chịu lực, tạo ra khe hở ngày càng lớn gây nguy hiểm, mất an toàn nghiêm trọng cho cư dân đang sinh sống tại tòa nhà..

Chú thích ảnh
Chung cư A7, đường Nguyễn Chính (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được xây dựng từ năm 1984 với dãy nhà 5 tầng, có khoảng 50 căn hộ.
Chú thích ảnh
Sau 38 năm sử dụng, tòa nhà đã xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. 
Chú thích ảnh
Kể từ tháng 10/2010, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra văn bản xếp khu tập thể này vào loại nguy hiểm cấp C, cần ưu tiên cải tạo.
Chú thích ảnh
Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời.
Chú thích ảnh
 Nhiều cư dân sống tại đây cho rằng nếu không có giàn giáo chống đỡ thì cầu thang này có thể đã sập từ lâu.
Chú thích ảnh
Vết nứt dài ở trần nhà như tách hành lang này thành hai mảnh.
Chú thích ảnh
Bên trong tòa nhà có nhiều mảng tường bị bong tróc gần như toàn bộ lớp vôi cũ.
Chú thích ảnh
Hệ thống giàn giáo thép xuất hiện nhiều chỗ hoen gỉ tại các cột chống.
Chú thích ảnh
"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan thẩm quyền, sau đó cũng có người đến để kiểm định, đánh giá tình trạng xuống cấp của khu nhà thuộc mức độ nguy hiểm cấp C (cao nhất là cấp D). Tuy nhiên chúng tôi vẫn không nhận được sự phản hồi nào về phương án cải tạo", ông Nguyễn Quang Gắng – Tổ trưởng tổ dân phố 15 phường Tân Mai cho biết.
Chú thích ảnh
Nhiều khu vực bị bong tróc lớp bê tông để trơ khung sắt.
Chú thích ảnh
Toà nhà xuống cấp nghiêm trọng đe doạ đến tính mạng của người dân.
Chú thích ảnh
Hành lang, cột chịu lực đều đã xuống cấp.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Hà Nội chi 128 tỷ đồng kiểm định chung cư cũ
Hà Nội chi 128 tỷ đồng kiểm định chung cư cũ

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp 128 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố để các địa phương kiểm định chung cư cũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN