Ninh Bình: Dầu thải đe dọa nguồn nước sạch của 12.000 hộ dân

Thời gian gần đây, việc các tàu lớn neo đậu trên khu vực sông Đáy giáp ranh giữa 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định (xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh) thường xuyên xả thải đã đe dọa đến nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam đóng trên địa bàn, nơi cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân của thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh.

Công nhân của nhà máy luôn phải theo dõi qua hệ thống camera và quan sát trực tiếp bằng mắt thường để lấy nước đầu vào, tránh việc lấy nước lẫn dầu thải từ các tầu, thuyền neo đậu quanh khu vực.

Mặc dù UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát môi trường khu vực khu công nghiệp Khánh Phú và các dự án đầu tư xây dựng cảng, kinh doanh vận chuyển hàng hóa ngoài đê sông Đáy giáp ranh khu công nghiệp Khánh Phú. Tuy nhiên, đến nay việc các tầu neo đậu gần với khu vực Nhà máy cấp nước Thành Nam vẫn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành của nhà máy cũng như đời sống các hộ dân đang sử dụng nước sạch của nhà máy.  

Chú thích ảnh
Nhà máy nước sạch Thành Nam trong khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh.
Chú thích ảnh
Nhiều tầu lớn trong phạm vi biển cấm.
Chú thích ảnh
Vết tích còn lại của vệt dầu loang sau khi nước rút.
Chú thích ảnh
 Vết tích còn lại của vệt dầu loang sau khi nước rút.
Chú thích ảnh
Vệt dầu loang đe dọa nguồn nước đầu vào của nhà máy nước sạch.
Đức Phương (TTXVN)
Phát tán hơn 200 lít dầu thải ra đầu nguồn sông Hiếu
Phát tán hơn 200 lít dầu thải ra đầu nguồn sông Hiếu

Cơ quan chức năng huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản Trạm trộn bê tông nhựa nóng tại thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, thuộc Công ty Cổ phần Việt Ren, do để phát tán dầu thải FO ra đầu nguồn sông Hiếu, gây ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN