Ngày càng nhiều trẻ em Afghanistan phải làm việc trong các lò gạch

Số lượng lao động trẻ em Afghanistan đã tăng lên đáng kể trong bối cảnh tình hình kinh tế ở nước này xấu đi sau khi Taliban tiếp quản cách đây hơn một năm.

Chú thích ảnh
Một cậu bé 8 tuổi phơi gạch tại một lò gạch ở ngoại ô Kabul. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, sau khi chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Afghanistan bị lực lượng Taliban lật đổ vào tháng 8/2021, các lực lượng Mỹ và đồng minh đã rút quân khỏi đất nước sau gần hai thập kỷ hiện diện quân sự.

Vào thời điểm Taliban tiếp quản đất nước, Mỹ đã đóng băng gần 10 tỷ USD tài sản của Afghanistan, dẫn đến kinh tế nước này sụp đổ. Bên cạnh đó, các vụ thiên tai nghiêm trọng như hạn hán và động đất ở tỉnh Paktika vào tháng 6 vừa qua càng làm cho nền kinh tế lao đao.

Một cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ước tính trẻ em trong một nửa số gia đình ở Afghanistan phải đi làm kiếm tiền.

Chú thích ảnh
Mặt các em lấm lem đất cát tại xưởng gạch. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Một cậu bé điều khiển ngựa chở gạch tới lò nung. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các em phải làm việc trong môi trường độc hại. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những công nhân nhí trong xưởng gạch vùng ngoại ô Kabul. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Một em bé nằm ngủ ngay trên xưởng đóng gạch. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các em làm những công việc tay chân nặng nhọc. Ảnh: AP
Chú thích ảnh

Nabila – một cô bé mới 12 tuổi - làm việc ít nhất 10 tiếng mỗi ngày. Công việc của cô bé là đóng bùn vào khuôn và chở những chiếc xe cút kít đầy gạch nặng. Nabila đã làm ở nhà máy đóng gạch từ 5 tuổi và hiện cô bé ấy là người lớn tuổi nhất trong số các công nhân nhí.

Tại các xưởng gạch dọc cao tốc phía bắc thủ đô Kabul, những em bé chỉ mới 4, 5 tuổi lao động cùng bố mẹ từ sáng sớm đến tối mịt trong không khí oi nóng, ngột ngạt của mùa Hè. Các em tham gia mọi quy trình làm gạch. Các em bê nước, mang những khuôn gạch gỗ đầy bùn ra phơi nắng, chất và đẩy xe cút kít đầy gạch khô đến lò nung, sau đó đẩy xe cút kít chở đầy gạch nung trở lại.

Những đứa trẻ này cũng không biết gì nhiều về những nhu cầu khác ngoài việc kiếm sống. Khi được hỏi về đồ chơi hoặc trò mà các em hay chơi, các em chỉ mỉm cười, tỏ ý không biết đến. Chỉ một số ít các em được đến trường.

Công nhân trong lò gạch nhận được 4 USD cho 1.000 viên gạch. Một người trưởng thành một mình không thể làm được số tiền đó trong một ngày, nhưng nếu có các con giúp đỡ, gia đình có thể đóng được 1.500 viên gạch mỗi ngày.

Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, tỷ lệ các gia đình có con ở độ tuổi nhỏ đi lao động tăng từ 18% lên 22% chỉ trong 6 tháng đầu năm. Điều đó cho thấy hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc đang phải làm việc.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sinh kế của người Afghanistan sụt giảm mạnh trong năm qua. Tính đến tháng 6, 77% các gia đình được khảo sát cho biết họ đã mất ít nhất một nửa thu nhập so với một năm trước.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik/AP)
'Trường học' xe đẩy đem con chữ đến trẻ em nghèo Philippines
'Trường học' xe đẩy đem con chữ đến trẻ em nghèo Philippines

Chiếc xe đẩy bằng gỗ được trang trí bắt mắt chạy trên một đường ray cũ kĩ ở phía Nam Philippines đang chở 4 giáo viên trẻ tới ngôi làng nghèo, dạy chữ cho các em nhỏ nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN