Israel đã phát triển “Vòm sắt” ra sao?

Tới cuối cuộc Chiến tranh Libăng lần thứ hai năm 2006, mệt mỏi với việc chờ đợi được Mỹ trang bị, Israel đã bắt đầu phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt), rất hiệu quả với việc đánh chặn những tên lửa tầm ngắn mà Hamas dội sang.

Đối phó với những chiến dịch nã rocket không ngớt của phong trào Hamas, Israel đã dành nhiều năm tìm kiếm một hệ thống phòng thủ hiệu quả, đặc biệt là hệ thống đánh chặn những tên lửa tầm ngắn. Tới cuối cuộc Chiến tranh Libăng lần thứ hai năm 2006, mệt mỏi với việc chờ đợi được Mỹ trang bị, Israel đã bắt đầu phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt), hiện đang có nhiệm vụ bảo vệ đất nước này.


Vòm Sắt đã được lắp đặt từng bước và cuối cùng được triển khai hoạt động tại Beersheba vào cuối tháng 3/2011.


Được phát triển bởi Rafael SPYDER, một công ty nổi tiếng với các hệ thống chống máy bay, Vòm Sắt gồm ba phần riêng rẽ.


Hệ thống Radar Phát hiện và Theo dõi, do công ty quốc phòng lớn số hai Israel là Eltna thiết kế, được đặt cuối khu vực có khả năng bị tấn công, với sóng radar bao phủ tới 40 km.


Dữ liệu thô thu từ radar được gửi tới trung tâm Kiểm soát và điều khiển chiến đấu (BMC). Nếu nhóm điều khiển xác định vật thể bay đến là mối đe dọa, họ sẽ báo động tới Đơn vị Phóng tên lửa


Đây là nơi ra quyết định phóng những qủa tên lửa trị giá 90.000 USD để đánh chặn mối đe dọa.

Đơn vị Phóng tên lửa (MFU), nhận điều phối từ BMC, có nhiệm vụ bắn tên lửa Tamir, trang bị các cảm biến và vây thăng bằng để tăng độ chính xác.


Israel đã chi những khoản tiền khổng lồ để xây dựng Vòm Sắt, nhưng vẫn cần thêm 3 cơ sở như vậy được triển khai khắp đất nước.


Tháng 3/2012, Israel thông báo, Vòm Sắt đã đánh chặn thành công 90% tên lửa từ Gaza, đang trên đường phóng tới các khu vực dân cư Israel.


Chỉ trong vòng một tháng sau đó, Tiểu ban Các lực lượng vũ trang thuộc Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch hỗ trợ 680 triệu USD để xây dựng Vòm Sắt.


Mới đây, đại sứ Israel tại Mỹ, Michael Oren cho biết, Vòm Sắt cũng đã ngăn được 90% số quả rocket mà Hamas bắn sang trong tuần qua.


Đây là con số quá ấn tượng ngay cả với các chuyên gia quân sự Mỹ.


Thu Hằng

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản