Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà xuống cấp, sắp được trùng tu nhiều hạng mục

Nhiều kết cấu bên trong và bên ngoài của Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã bị xuống cấp trầm trọng nên dự kiến sẽ được tu sửa vào tháng 6 tới.

Nhà thờ Đức Bà nằm giữa trung tâm quận 1 (TP Hồ Chí Minh) được xây dựng từ năm 1877 do  kiến trúc sư J.Bourand thiết kế theo lối kiến trúc rất độc đáo, tạo nên một phong cách riêng cho ngôi nhà thờ cổ kính. Toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít được cho là mang từ Pháp sang.


Theo Linh mục Hồ Văn Xuân, vì đây là một di tích tôn giáo độc đáo và là một di tích văn hóa, lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố nên mọi việc đều phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, nhất là Ban Quản lý dự án phải trình được hồ sơ biện pháp thi công an toàn, như an toàn công trình bảo đảm kết cấu kiến trúc cổ xưa được nguyên vẹn và bảo đảm an toàn lao động khi thi công, không có tai nạn xảy ra.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được xây dựng từ năm 1877 do kiến trúc sư J.Bourand thiết kế theo lối kiến trúc rất độc đáo, tạo nên một phong cách riêng.

Theo đó, những hạng mục cần được trùng tu phục chế như mái ngói gạch đất sét nung, sàn mái bằng, tháp chóp nhọn tấm kẽm, khung gỗ đỡ chuông, vòm trần xây gạch rỗng 6 lỗ, sửa chữa tường và trang trí tường trong và ngoài nhà thờ; nền trong và ngoài nhà thờ; sửa chữa phục chế cung thánh; phục chế cầu thang gạch và sàn chiếu nghỉ xây gạch gạch trên ray sát; sàn xây gạch cuốn vòm trên thép chữ L; hệ thống điện chiếu sáng và ánh sáng nghệ thuật thiết lập hệ thống điều áp và thông gió.

Theo thời gian, nhiều hạng mục của nhà thờ đã bị xuống cấp và dự kiến sắp tới sẽ được trùng tu lại.

Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille (Pháp) để trần, không tô trát, không bám bụi rêu nhưng theo thời gian gạch này cũng đã bị hư hỏng một phần.

Trên mái chính, ngói bị hở rất nhiều chỗ.

Hai tháp thép dạng chóp nhọn được lắp dựng hai bên gác chuông đến nay 120 năm, đã xuống cấp đến mức báo động.

Cầu thang gỗ đi lên tháp chuông có nhiều chỗ bị hư hỏng.

Thép y gắn vào tường đã bị gỉ sét và có chỗ bị mục.

Sáu quả chuông đồng lớn, được hãng đúc chuông Bollee chế tác năm 1879, tại Pháp. Bộ chuông được phối âm độc đáo với các cung Son - La - Si- Đo - Rê - Mi. Dự kiến trên tháp chuông này sẽ được nhập thêm 2 quả chuông nữa.

Loại ngói sản xuất ở Marseille của Pháp được nhập về để phục vụ cho việc trùng tu nhà thờ.

Một hệ thống kính màu, được thiết kế rất đặc sắc và phối sáng hài hòa, tạo nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời. 25 ô kính với các tác phẩm mô tả các nhân vật hoặc các sự kiện trong kinh thánh. Toàn bộ ô kính màu do hãng Lorin (Pháp) sản xuất.

Đa số những vật liệu phục vụ cho công tác trùng tu được nhập từ nước, như sử dụng kẽm Azengar của Công ty VMZINC thuộc tập đoàn Umicore; mái trên nhà thờ sẽ được sử dụng ngói mũi tên mới của hãng ngói Monier với số ngói 27.250 viên, ngói này được bảo hành 30 năm; mái dưới của nhà thờ được lợp bằng ngói vảy cá của hãng Meyer-Holsen (Đức), ngói này được bảo hành 40 năm; đồng thời cũng nhờ Công ty Eurohaus đặt ngói âm dương.


Bên cạnh đó, dự kiến Nhà thờ Đức Bà sẽ nhập thêm 2 chuông mới, quả lớn 1.000 kg, quả nhỏ 650 kg cho thành một bộ hợp âm.


Tuy chưa có thể đưa ra tổng kinh phí cho việc trùng tu một cách chính xác, nhưng các chuyên viên cho rằng, việc trùng tu này sẽ không dưới 100 tỷ đồng. Nguồn vốn để sửa chữa Nhà thờ Đức Bà do chủ đầu tư là Tòa tổng Giám mục Sài Gòn vận động từ nguồn xã hội hóa. Dự kiến, việc trùng tu này sẽ kéo dài trong 3 năm.


Đan Phương/Báo Tin Tức
  • Nhà thờ Đức Bà Paris thay dàn chuông mới

    Nhà thờ Đức Bà Paris thay dàn chuông mới

    9 quả chuông khổng lồ bằng đồng đã được đưa tới Paris với sứ mạng mang đến cho Nhà thờ Đức Bà, công trình được xây dựng từ thời trung cổ, một âm thanh hiện đại hơn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản