Gò Đống Đa đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Sáng 9/2, Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” đã diễn ra tại Công viên văn hóa Đống Đa, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Sáng 9/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa), hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019). Lễ hội gò Đống Đa lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung. 

  

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” cho TP Hà Nội.

  

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Di tích “Gò Đống Đa là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn, minh chứng lịch sử cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do ngàn đời và là bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước vĩ đại của dân tộc.

  

Chú thích ảnh
Lễ hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào mùng 5 Tết Nguyên Đán, để tưởng nhớ chiến công lừng lẫy của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ. 

  

Chú thích ảnh
Trích đoạn sử thi tái hiện hình ảnh ngày mùng 5 Tết cách đây đúng 230 năm, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc bất ngờ tiến công vào thành Thăng Long, đánh tan hơn 29 vạn quân Mãn Thanh.

  

Chú thích ảnh
Hình ảnh người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ được tái hiện trên sân khấu.

  

Chú thích ảnh
Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân thủ đô đã ôn lại truyền thống hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bày tỏ lòng tri ân với người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và khơi dậy niềm tự hào về chiến thắng lẫy lừng của Quang Trung trong việc đánh đuổi giặc xâm lăng.

  

Chú thích ảnh
Sau chiến thắng giòn giã đúng vào ngày mùng 5 Tết, vua Quang Trung đem cành đào Nhật Tân về tặng vợ là công chúa Ngọc Hân.

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh
Hàng năm, cứ vào ngày 5 tết Nguyên Đán, nhân dân mọi nơi lại đổ về đây dâng cúng hương hoa để bày tỏ lòng biết ơn tới những anh hùng nghĩa sĩ và ôn lại những trang sử vẻ vang, tự hào của dân tộc.

  

Lê Phú/ Báo Tin Tức
 • Lễ hội Gò Đống Đa – tái hiện Hào khí Tây Sơn

  Lễ hội Gò Đống Đa – tái hiện Hào khí Tây Sơn

  Người Việt Nam vẫn gọi chiến thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bởi chính mảnh đất Đống Đa đã chứng kiến trận "rồng lửa" tiêu diệt quân Thanh. Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Âm lịch hằng năm và trở thành quốc lễ, để mỗi người dân được trải nghiệm không khí hào hùng của một trong những chiến công hiển hách bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

 • Hàng nghìn người về dự Lễ hội gò Đống Đa

  Hàng nghìn người về dự Lễ hội gò Đống Đa

  Sáng ngày 20/2 (tức ngày mùng 5 Tết), hàng nghìn người dân đã về dự lễ hội kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (lễ hội gò Đống Đa, Hà Nội).

 • Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai hội Gò Đống Đa

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai hội Gò Đống Đa

  Sáng 12/2, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức lễ hội Gò Đống Đa 2016, kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản