Điểm sáng nông thôn mới ở Ea Tul

Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới nên năm 2014 xã Ea Tul đã có 22 hộ hiến đất làm đường giao thông nông thôn với diện tích trên 5.000m2, chủ yếu là ở các buôn Pơr, buôn Tu, buôn Trĩa và thôn Thạch Hà.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ea Tul, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều nội dung trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, môi trường, hệ thống chính trị nhằm phát triển nông thôn theo hướng toàn diện và bền vững. Diện mạo nông thôn ở các buôn, làng Ea Tul ngày càng đổi mới, tạo niềm tin cho nhân dân các dân tộc trong xã.
 
Hiện nay đường giao thông nông thôn ở xã Ea Tul cơ bản đã được cứng hóa góp phần giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn.
 
Ông Y Dheh AYũn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Ea Tul có diện tích tự nhiên 5.600ha với 2.038 hộ sống ở 12 thôn, buôn; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 98%. Ngành nghề chính của bà con đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu trồng cao su, cà phê, điều, hồ tiêu. Năm 2014, xã Ea Tul đã có 80 hộ thoát nghèo, góp phần đưa số hộ nghèo của xã giảm còn 6,1%".
 
Nhờ có giao thông thuận lợi mà gia đình ông Y Wữn Ayun đã sắm được nhiều phương tiện cơ giới phục vụ sản xuất như xe ô tô, máy cày, máy kéo phục vụ cho việc vận chuyển, chăm sóc cao su, cà phê.
 
Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới nên năm 2014 trong xã đã có 22 hộ hiến đất làm đường giao thông nông thôn với diện tích trên 5.000m2, chủ yếu là ở các buôn Pơr, buôn Tu, buôn Trĩa và thôn Thạch Hà. Trong quá trình làm đường giao thông nông thôn, các hộ dân tự nguyện tháo gỡ hàng trăm mét tường rào, chặt bỏ hàng trăm cây cà phê, cây ăn trái nhưng không đòi hỏi tiền đền bù.
 

Trong quá trình làm đường giao thông nông thôn, nhiều hộ dân tự nguyện tháo gỡ hàng trăm mét tường rào, chặt bỏ hàng trăm cây cà phê, cây ăn trái nhưng không đòi hỏi tiền đền bù.

 
Nhờ đó mà trong năm 2014, xã Ea Tul đã làm được 17,2km đường giao thông nông thôn, trong đó có 4,5km tại buôn Hra A, buôn Trĩa, buôn Brah, buôn Tu. Ngoài ra, Ban xây dựng nông thôn mới của xã còn vận động các hộ gia đình khơi thông 9,5km cống rãnh, phát quang và nạo vét kênh mương, cống thoát nước. Vận động người dân tham gia 1.235 ngày công đào, đắp đường nội địa và giao thông nội đồng để khắc phục những đoạn đường hư hỏng, xuống cấp, thuận tiện cho việc vận chuyển cà phê của nhân dân.
 
Năm 2014, xã Ea Tul đã làm được 17,2km đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh Chương trình xây dựng nông thôn mới sớm về đích.
 
Dưới đây là những hình ảnh về phong trào xây dựng nông thôn mới ở Ea Tul do phóng viên Báo Tin tức ghi lại.
 
Điện lưới quốc gia đã về tới tất cả 12 thôn, buôn trong toàn xã.
 
Phong trào làm đường giao thông nông thôn lan tỏa rộng khắp buôn Tu. 
 
 Thực hiện chương trình đầu tư hỗ trợ sản xuất theo Quyết định 1183/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, năm 2014 xã Ea Tul đã xây dựng được 8 mô hình nuôi bò lai sind, mỗi mô hình trị giá 25 triệu đồng.
 
 
 Hệ thống trường lớp học được đầu tư khang trang.
 
 Việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là con em là đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm. Hàng năm số trẻ trong độ tuổi được uống vitamin và tiêm vắc-xin phòng chống các bệnh ho gà, bại liệt, uốn ván... đúng qui định.
 

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xã Ea Tul đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, đời sống của đồng bao Ê đê ở các thôn, buôn ngày càng khởi sắc.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn
  
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản