Chuyến thăm nhiều kỷ niệm của ông Obama tại Alaska

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp xúc thân thiện với người dân Alaska và có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày (từ 31/8-2/9) với mục đích chính tập trung về vấn đề hậu quả của biến đổi khí hậu, Tổng thống Mỹ Barack Obama bên cạnh đó còn tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp xúc thân thiện với người dân Alaska và có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Vào ngày 1/9, ông Obama đã tới quan sát tảng băng Exit (Công viên quốc gia Kenai Fjords ở Seward, Alaska) đã giảm gần 0,3 km bề rộng trong 100 năm qua.


Người dân địa phương chào đón ông Obama tại sân bay ở Dillingham, Alaska hôm 2/9.


Hai người dân địa phương dạy bài học cấp tốc cho Tổng thống Obama về cách đánh bắt bằng lưới truyền thống.


Vị Tổng thống Mỹ cũng sử dụng gậy tự sướng như bao người khác.


Ông Obama là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ vượt qua Vòng Bắc Cực, và ông đang nỗ lực để thúc đẩy thỏa thuận quốc tế về việc giảm khí thải nhà kính.


Vị Tổng thống 54 tuổi đã tới Kotzebue, thị trấn với 3.000 cư dân ở Alaska, mục đích của chuyến đi để cho người dân nước Mỹ nhận thấy thời tiết ấm hơn đã đe dọa cả cộng đồng và phong tục sống của người dân Alaska.

Ông Obama khẳng định rằng mặc dù đã có tiến trình giảm bớt tình trạng hiệu ứng nhà kính nhưng Trái Đất đã bắt đầu nóng lên và Mỹ đã chưa hành động đủ để chấm dứt điều này.

Bắc cực là khu vực nhiệt độ tăng nhanh nhất trên Trái Đất, những lớp băng trên bề mặt tan dần khiến nhiều nhà cửa, đường xá hư hại do đất bị xói mòn. Theo đánh giá của chính phủ Mỹ, gần 100.000 người dân Alaska sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Tuy nhiên, những rào cản trong cuộc sống hàng ngày của người dân thuộc vùng nông thôn Alaska đang ngày càng khó khăn hơn khiến câu hỏi được đặt ra là liệu chính phủ Mỹ đã thực hiện hết sức mình để giúp đỡ người dân nơi đây.

Quan chức Alaska cho biết hơn 2 tỉ USD tiền quỹ nhà nước được sử dụng trong 50 năm qua để đưa được hệ thống ống nước tới từng căn nhà ở vùng quê Alaska nhưng để có thêm nguồn tài chính cho hệ thống nước và hệ thống cống với gần 3 chục ngôi làng ở vùng hẻo lánh vẫn là bài toán chưa được giải đáp.


Ông Obama còn thử điệu nhảy truyền thống Yup'ik của người dân bản địa cùng các cháu học sinh.


Tổng thống Mỹ quan sát cách bảo quản cá hồi truyền thống của người dân địa phương.


Tổng thống Obama gọi món trong một cửa hàng bánh ngọt. Trong một siêu thị ở Alaska, ông Obama đã đề cập đến mức giá thực phẩm cao tại những khu vực phải thường xuyên nhập thực phẩm từ nơi khác.


Biểu cảm của ông Obama khi lần đầu thưởng thức món cá ngừ khô.


Ông Obama chơi đùa cùng một em bé địa phương.


Hà Linh (Theo Reuters/AP)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản