Cháy báo, Charlie Hebdo in 5 triệu bản số mới

Một tuần sau vụ thảm sát đẫm máu, tờ tạp chí biếm họa Charlie Hebdo đã tiếp tục xuất bản số mới nhất được mệnh danh là “số báo của những người sống sót", bất chấp những lời cảnh cáo.

Trong đợt in đầu tiên vào sớm nay, 14/1, Charlie Hebdo đã phát hành 700.000 bản và nhanh chóng quyết định tăng lượng phát hành trong tuần lên 5 triệu bản, so với con số dự kiến ban đầu là 3 triệu.

Ngay từ sáng sớm tại các sạp báo ở thủ đô Paris đã có rất đông người xếp hàng để mua số báo “gây xôn xao dư luận” này. Tại một số điểm đã bán hết báo từ 8h sáng. Các bản sao chép của số báo này đã được rao bán trên eBay với mức giá từ 12 – 600 bảng Anh.


Người dân xếp hàng mua báo tại Paris.

  

Ấn phẩm gây tranh cãi được nhiều người chờ đợi.


Trang bìa của số tạp chí mới này in hình nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed cầm một tấm bảng ghi dòng chữ "Je suis Charlie” (Tôi là Charlie) – câu khẩu hiệu nhằm tưởng nhớ 12 nạn nhân xấu số bị 2 tay súng thánh chiến Hồi giáo là Said Kouachi và Cherif Kouachi sát hại vào trưa ngày 7/1. Tuy nhiên, phía trên bức họa là dòng chữ "Tout est pardonné" (Tha thứ cho tất cả).

Đài phát thanh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm nay đã có phản ứng, cho rằng việc Charlie Hebdo ra ấn phẩm mới với hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed là một "hành động cực kỳ ngu xuẩn".

Độc giả cầm trên tay số báo ngày 14/1 của Charlie Hebdo.

Một sạp báo ghi rõ có bán tờ Charlie Hebdo để gây chú ý.


Không chỉ ở Pháp mà số báo mới của Charlie Hebdo ra ngày hôm nay đã gây sự tò mò với một lượng lớn độc giả ở các nước châu Âu khác. Chẳng hạn ở Anh, các công ty phân phối báo chí như Smiths News và Menzies đã đặt mua 2.000 bản, trong khi các quầy báo ở Canada đặt mua 1.500 bản… Các nhà phân phối ở Italy và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt ký hợp đồng in lại số báo ngày 14/1 của Charlie Hebdo trên báo địa phương và bằng tiếng địa phương.


Dòng chữ "Tout est pardonné" (Tha thứ cho tất cả) trên ấn phẩm Charlie Hebdo số đầu tiên kể từ sau vụ thảm sát 7/1.

An ninh tiếp tục được siết chặt tại Paris trong những ngày này.


Tổng biên tập của Charlie Hebdo cho biết: “Trong tuần qua, Charlie, một tờ báo theo chủ nghĩa vô thần, đã đạt được nhiều điều kỳ diệu hơn mọi thánh thần và nhà tiên tri gộp lại. Điều mà chúng tôi tự hào nhất chính là việc bạn cầm trong tay tờ báo của chúng tôi”.Hoàng TrangKêu gọi bình tĩnh trước biếm họa mới của Charlie Hebdo
Kêu gọi bình tĩnh trước biếm họa mới của Charlie Hebdo

Hội đồng Hồi giáo Pháp đã kêu gọi tất cả các tín đồ bình tĩnh và kiềm chế trong bối cảnh có tiết lộ về việc tờ Charlie Hebdo sẽ tiếp tục đăng hình ảnh của nhà tiên tri Mohammed.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN