California tập đối phó với động đất 8 độ Richter

Trên khắp bang California, tại các trường học, công sở, bệnh viện, ga tàu điện ngầm, hơn 9 triệu người đã cùng tham gia diễn tập vào lúc 10h18 ngày 18/10 (giờ địa phương) với kịch bản yêu cầu người dân phản ứng trong trường hợp xảy ra một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hoặc hơn.

Cuộc diễn tập thường niên lần thứ năm “Great California Shakeout” (Rung lắc ở Đại California) vừa được chính quyền California tổ chức nhằm chuẩn bị cho các công dân của bang kỹ năng đối phó với một trận động đất lớn “một cách vui vẻ”.
Đây là cuộc diễn tập đối phó động đất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trên khắp bang, tại các trường học, công sở, bệnh viện, và lần đầu tiên ở cả nhà ga tàu điện ngầm Union Station ở trung tâm Los Angeles, hơn 9 triệu người đã cùng tham gia diễn tập vào lúc 10h18 ngày 18/10 (giờ địa phương) với kịch bản yêu cầu người dân phản ứng trong trường hợp xảy ra một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hoặc hơn. 


Trong các lớp học...


...hay ở gia đình, mọi người đều được khuyên nhanh chóng nấp dưới những chiếc bàn.

 

Bác sĩ...


...hay cảnh sát cũng đều phải tìm chỗ trú ẩn thật nhanh.


Mọi người ôm đầu khi đang trên sân chơi thể thao.


Trốn dưới giỏ hàng trong siêu thị.


Một người bị thương vì đèn đường va vào đầu.

 

Cứu thương cũng là một phần quan trọng của cuộc diễn tập.“Đây là cách để người dân hiểu biết về kỹ năng đối phó khi xảy ra những trận động đất. Động đất không bao giờ xảy ra đủ thường xuyên để người dân vẫn giữ những kiến thức về nó trong đầu”, cố vấn khoa học về giảm thiểu rủi do của Chương trình Khảo sát địa chất Mỹ, tiến sĩ Lucy Jones nói. Những người tham gia cũng được khuyên nhìn ra xung quanh trong lúc diễn tập và mường tượng những gì có thể xảy ra khi có động đất thật: đồ vật nào có thể rơi, những sự phá hủy nào có thể xảy ra, hay có lối thoát nào để ra khỏi khu vực sau khi hết động đất.


Ở một số khu vực, các nhà tổ chức đã sử dụng một chiếc xe mô phỏng, có thể tạo ra rung lắc cực mạnh, nhằm cho người dân những trải nghiệm như động đất thật (Xem video dưới). Các nghiên cứu trước đây từng ước tính, nếu xảy ra động đất mạnh từ 7,8 độ Richter trở lên tại khu vực Đại Los Angeles, khoảng 2.000 người sẽ thiệt mạng, hàng chục ngàn người bị thương và thiệt hại hơn 200 tỉ USD.Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Naomi Watts tái hiện Công nương Diana trên bãi mìn Phi châu

    Naomi Watts tái hiện Công nương Diana trên bãi mìn Phi châu

    15:15 ngày 18/10/2012

    Suốt mùa hè vừa qua, ngôi sao trong “The Ring” đã tái hiện cuộc đời lãng mạn và cái chết bi kịch của Công nương Diana. Mới đây, cô chuyển sang một trường đoạn mới, tái hiện những khoảnh khắc dũng cảm nhất của Công nương xứ Wales khi bước qua một bãi mìn ở Angola.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản