Ô nhiễm ở làng tái chế nhôm Mẫn Xá: Đổi kinh tế lấy bệnh tật

Việc phát triển các làng nghề ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh giúp mặt bằng kinh tế của xã tăng lên nhanh chóng. Nhưng đổi lại, người dân đang phải sống chung với ô nhiễm nguồn nước, không khí; số người chết vì ung thư tăng lên hàng năm.

Gần 30 năm trước, làng Mẫn Xá chỉ có một vài hộ làm nghề đúc nồi niêu xoong chảo bằng nhôm, sản xuất ra các vật dụng sinh hoạt phục vụ tiêu dùng. Sau đó, những hộ này thu mua phế liệu nhôm về nấu, đúc thành nhôm thanh, nhôm cục… bán cho các lò đúc xoong nồi. Dần dần, những xưởng cô nhôm, luyện nhôm hình thành, mọc lên khắp làng. Làng nghề cô nhôm Mẫn Xá được hình thành từ đó.

Theo ông Bùi Văn Danh, người dân tại đây cho biết, đợt cao điểm, trên địa bàn có đến 400 lò luyện thủ công. Theo thời gian, những đường thôn, ngõ xóm chật kín, không còn chỗ chứa rác từ quá trình sản xuất nên các chủ lò mang xỉ nhôm, xỉ than đổ chật kín cánh đồng Hậu, cánh đồng Cậy, khiến các chủ hộ có ruộng không thể canh tác, bỏ hoang nhiều năm qua. Xỉ nhôm được đóng vào các bao tải và được người dân mang vứt bỏ ra cánh đồng.

Video và chùm ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tình trạng ô nhiễm tại làng tái chế nhôm Mẫn Xá, Yên Phong, Bắc Ninh:

Chú thích ảnh
Toàn cảnh làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá.
Chú thích ảnh
Các lò luyện nhôm thủ công nằm xen kẽ nhà dân, vô tư nhả khói thải ra môi trường.
Chú thích ảnh
Mảnh đất này trước kia là ruộng lúa, giờ thành nơi chứa rác thải từ các lò luyện nhôm thủ công.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Để cô được 1 tấn nhôm thành phẩm thì sẽ có từ 150-300 kg chất thải xỉ nhôm thải ra môi trường.
Chú thích ảnh
Khu cánh đồng Cậy của thôn Mẫn Xá hiện không thể canh tác được do lượng xỉ nhôm ngày càng nhiều.
Trung Nguyên/Báo Tin tức
Trao tặng máy lọc nước cho "làng ung thư" Mẫn Xá
Trao tặng máy lọc nước cho "làng ung thư" Mẫn Xá

Ngày 21/1, tại “làng ung thư” Mẫn Xá, xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh , BTC chương trình "Tận tâm vì tương lai Việt" đã tiến hành lễ tổng kết chương trình năm 2015 và trao tặng 30 chiếc máy lọc nước Karofi tới những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn Mẫn Xá, cũng như các trường học trên địa bàn thôn giúp người dân và các em học sinh trong thôn được sử dụng nước sạch đảm bảo và đón năm mới 2016 trọn vẹn ý nghĩa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN