Thanh tra Hà Giang: Góp phần không nhỏ vào sự phát triển KT-XH

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, những năm qua tổ chức bộ máy, đội ngũ của ngành Thanh tra Hà Giang không ngừng được củng cố, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Những kết quả đạt được của ngành đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Hà Giang.

Lãnh đạo Thanh tra 7 tỉnh biên giới phía Bắc ký kết giao ước thi đua năm 2018.

Theo ông Phạm Hồng Thu, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Giang cho biết: Chỉ tính riêng trong quý I năm 2018, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 29 cuộc thanh tra tại 31 đơn vị. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 833,5 triệu đồng và kiến nghị thu hồi 208,2 m2 đất. Nội dung sai phạm chủ yếu như: Chi mua hàng không đúng thực tế; chi trùng công tác phí, làm thêm giờ; Chi vượt chế độ bồi thường giải phóng mặt bằng; Chi sai chế độ, chi sai mục đích các Chương trình mục tiêu, cải cách tiền lương, xổ số kiến thiết, giảm trừ khi cấp kinh phí thực hiện; kê khai, quyết toán không đầy đủ số tiền thuế thu nhập cá nhân; kê khai nộp thiếu tiền thuế GTGT phải nộp NSNN đối với nguồn kinh phí các công trình đầu tư XDCB; sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê đất không đúng thẩm quyền… Công tác thanh tra được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, cơ bản rút ngắn được thời gian thanh tra trực tiếp.

Qua thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm, bất cập trong công tác quản lý để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý sai phạm, chấn chỉnh công tác quản lý, phòng ngừa sai phạm, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật. Công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cơ bản đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời. Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân đã được xem xét, giải quyết ngay tại cơ sở theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện đông người.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2018 Thanh tra tỉnh Hà Giang tăng cường công tác giáo dục, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, tập trung thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra theo chương trình, kế hoạch năm 2018 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tập trung thực hiện hiệu quả các cuộc thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân. Nghiêm túc triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả kế hoạch thanh tra hàng năm; tránh sự chồng chéo. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tập trung lĩnh vực nổi cộm, bức xúc mà xã hội quan tâm, ảnh hưởng đến đời sống và trật tự an toàn xã hội.

 
Bài, ảnh: Nguyễn Bình Minh
Tags:

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản